--%>

    Ngày 1/3/2019, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị thực hiện một số nội dung Dự án “Xây dựng chính sách hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS)” (Dự án CRIEM). Chủ trì Hội nghị ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Tham dự có ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các vụ, đơn vị thuộc UBDT cùng đại diện lãnh đạo UBND 5 tỉnh thuộc Dự án.

Mô hình “Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu” đem lại hiệu quả kinh tế cao

 

     Dự án CRIEM có tổng nguồn vốn khoảng 170 triệu USD. Trong đó: vốn vay của ADB và viện trợ không hoàn lại là 150 triệu USD (vay thông thường OCR 130 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại 20 triệu USD); vốn đối ứng là 20 triệu USD với 2 đầu ra là giao thông và nước. Dự án sẽ được thực hiện theo cơ chế phân cấp triệt để cho chính quyền địa phương và được yêu cầu tham vấn rộng rãi tới người dân vùng hưởng lợi dựa trên bài học quản lý của các dự án ADB đã thực hiện thành công tại Việt Nam và các nước thành viên ADB.

    Trong năm 2018, UBDT đã chủ động phối hợp với ADB và các Bộ, ngành xây dựng Dự án tại 5 tỉnh Nam Trung bộ (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa). Đây là khu vực chịu thiệt hại nặng nề bởi thiên tai trong 10 năm qua do biến đổi khí hậu. Dự án được triển khai sẽ tạo đột phá trong phát triển KT-XH, phát triển các làng nghề truyền thống, phát triển du lịch, văn hóa vùng đồng bào DTTS các tỉnh trong khu vực và đặc biệt là giảm thiểu được khó khăn do biến đổi khí hậu gây ra.

     Hội nghị đã được nghe báo cáo quá trình chuẩn bị Dự án, công tác phê duyệt, đề xuất Dự án, báo cáo tổng quan thiết kế Dự án, các hoạt động chính của giai đoạn khởi động Dự án và các đầu ra của Dự án, thông qua dự thảo biên bản ghi nhớ về tiến độ chuẩn bị Dự án và kế hoạch hành động trong thời gian tới.

     Tại Hội nghị, đại diện ADB bày tỏ mong muốn Dự án sớm được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt và cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để Dự án sớm được triển khai thực hiện, đem lại lợi ích cho đồng bào DTTS tại 5 tỉnh thực hiện. Một số ý kiến đề nghị: Các nhà tài trợ cần tăng nguồn vốn tài trợ ưu đãi, kêu gọi các đối tác của ADB tài trợ cho Dự án. Đề nghị Bộ Kế hoạch-Đầu tư sớm trình Chính phủ, đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025. Các tỉnh cần tích cực hỗ trợ, bố trí các chuyên gia phối hợp với các đoàn công tác để khảo sát, tư vấn Dự án đạt kết quả cao nhất. Đại diện một số tỉnh thuộc Dự án đề xuất: Để Dự án được triển khai nhanh, UBDT và ADB đưa ra các tiêu chí phù hợp với điều kiện của Việt Nam và các tỉnh tham gia Dự án. Theo đó, UBND tỉnh sẽ lựa chọn công trình phù hợp với tiêu chí trên cơ sở kiểm soát của ADB và UBDT để triển khai thực hiện.

     Trên cơ sở thống nhất các điều kiện, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Giám đốc quốc gia ADB và lãnh đạo 5 tỉnh tham gia Dự án đã được thực hiện.

 

Đức Anh

Thống kê

Lượt truy cập: 349095