--%>

     Ngày 3/4/2018, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà có buổi làm việc với Ủy viên Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng Môi trường, Năng lượng, Giao thông và Truyền thông Thụy Sĩ Doris Leuthard về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực TN&MT giữa Việt Nam và Thụy Sĩ.

 

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh theo monre)

 

     Tại buổi làm việc, bà Doris Leuthard chia sẻ, nước là nguồn tài nguyên quan trọng trong sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế. Vì vậy, vấn đề tài nguyên nước cũng như thực trạng ô nhiễm hiện nay ở lưu vực sông Mê Kông, đặc biệt là vấn đề cũng như các tác động của biến đổi khí hậu tại lưu vực sông là vấn đề đang được đoàn công tác của Thụy Sĩ quan tâm.

     Đối với vấn đề đa dạng sinh học, Thụy Sĩ hiện đang là nhà tài trợ chính cho dự án Biofin và là thành viên của Ban chỉ đạo toàn cầu. Dự án Biofin do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) toàn cầu đề xuất và UNDP Việt Nam đã tích cực phối hợp với Bộ TN&MT triển khai hiệu quả dự án này. Bà Doris Leuthard đề nghị, Việt Nam có thể đóng góp thêm ý tưởng để phát triển và hoàn thành sớm dự án này.

     Về phát triển bền vững và BVMT, theo bà Doris Leuthard, các dự án cần phải hướng tới các hoạt động sản xuất gắn với vấn đề BVMT, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn, sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý để tránh làm tổn hại đến tự nhiên.

    Bộ trưởng Trần Hồng Hà hoan nghênh những ý kiến đóng góp của bà Doris Leuthard đối với các lĩnh vực hợp tác giữa 2 bên. Theo Bộ trưởng, Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của sông Mê Kông, đang gặp những bất lợi khai thác thuỷ điện ở các nước thượng nguồn không theo quy hoạch và gây ảnh hưởng lớn tới những nước hạ nguồn. Do vậy, Bộ trưởng mong muốn có sự tham gia nhiều tổ chức quốc tế tạo ra nhiều mối quan hệ cả song phương lẫn đa phương cùng với Ủy hội sông Mê Kông quốc tế (MRC) để có sự hợp tác toàn diện, đánh giá lại và đưa ra những giải pháp để khai thác được bền vững tài nguyên nước, đồng thời bảo vệ được những giá trị sinh thái của sông Mê Kông.

     Đối với lĩnh vực đa dạng sinh học, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hy vọng, dự án Biofin do UNDP toàn cầu đề xuất sẽ giúp Việt Nam tháo gỡ được những khó khăn hiện nay. Bộ trưởng cũng mong muốn các doanh nghiệp Thụy Sĩ với tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm quản lý, công nghệ tiên tiến sẽ đầu tư vào Việt Nam, vừa phát huy được mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, vừa giúp Việt Nam tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.

     Cùng với đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Bộ Môi trường, Năng lượng, Giao thông và Truyền thông Thụy Sĩ sẽ đầu tư các dự án nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng kế hoạch thích ứng quốc gia, thực hiện Chương trình mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh…

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 2826716