--%>

     Từ ngày 4 - 5/3/2019, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Trần Quý Kiên dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ASEAN về rác thải biển tại Băng Cốc, Thái Lan và các sự kiện có liên quan.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên (đứng thứ 5 từ trái sang) cùng đại biểu các nước ASEAN tham dự Hội nghị (Ảnh theo monre)

 

     Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ASEAN về rác thải biển là sự kiện cấp Bộ trưởng đầu tiên được nước chủ nhà Thái Lan - với vai trò làm Chủ tịch ASEAN năm 2019 đăng cai tổ chức với mục tiêu tăng cường hợp tác về giải quyết vấn đề rác thải biển trong khu vực ASEAN, chung tay hành động trên phạm vi toàn cầu ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm biển, thực hiện “thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững”.

     Tham dự Hội nghị có đại diện 10 nước thành viên ASEAN, Tổng thư ký ASEAN. Trước Hội nghị Bộ trưởng có phiên họp của các quan chức cao cấp ASEAN và sau Hội nghị có phiên họp giữa Bộ trưởng các nước ASEAN với các đối tác, cụ thể với đại diện Liên minh châu Âu (EU), các quốc gia: Thụy Điển, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Na Uy, các tổ chức quốc tế Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã (WWF).

     Tại phiên họp Bộ trưởng các nước ASEAN, các Bộ trưởng đã xem xét, thông qua hai văn kiện quan trọng về hợp tác khu vực chống rác thải biển: Tuyên bố Băng Cốc về chống rác thải biển trong khu vực ASEAN và Khung hành động ASEAN về rác thải biển để trình các nguyên thủ các quốc gia thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 được tổ chức vào tháng 6/2019 tại Thái Lan.

     Trong phiên họp giữa Bộ trưởng các nước ASEAN với các đối tác, các Bộ trưởng đã thông báo cho đối tác về kết quả của Hội nghị và đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đối tác để hợp tác giải quyết vấn nạn rác thải biển trong khu vực.

     Là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ rác thải biển, Việt Nam cam kết sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN và các đối tác để cùng chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương. Năm 2018, Việt Nam đã đề xuất thiết lập Cơ chế hợp tác toàn cầu chống rác thải nhựa đại dương tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canađa; xây dựng Quan hệ đối tác khu vực các biển Đông Á về chống rác thải nhựa đại dương tại Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 tại Đà Nẵng; thành lập Trung tâm quốc tế về rác thải nhựa tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN tại Hà Nội. Đầu năm 2019, Việt Nam đề xuất thiết lập Mạng lưới toàn cầu chia sẻ dữ liệu và thông tin sinh thái biển tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Đa vốt, Thụy Sỹ…

 

Hương Mai

Thống kê

Lượt truy cập: 8477