--%>

   Ngày 29/6/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tham dự các phiên họp, hoạt động quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản​. Đây là lần thứ tư Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời danh dự của nước chủ nhà. 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20

 

    Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện nghiêm túc cam kết Thỏa thuận Pari về khí hậu. Đồng thời, đề nghị các nước và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước dễ tổn thương về biến đổi khí hậu, trong đó có khu vực đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu.

    Thủ tướng nhấn mạnh, rác thải nhựa biển làm suy thoái nghiêm trọng hệ sinh thái biển, là vấn đề cấp bách toàn cầu. Do đó, các nước cần chung tay xây dựng các thể chế, quy định về biển và đại dương nhằm kiểm soát, giảm thiểu và ngăn ngừa rác thải nhựa biển. Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. 

    Thủ tướng cũng nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển - đại dương và tiến tới Khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh.

    Trong khuôn khổ hợp tác của G20 năm nay, các chủ đề chính được đưa ra bàn thảo trong chương trình nghị sự bao gồm: Kinh tế toàn cầu; Thương mại và Đầu tư; Sáng tạo; Môi trường và Năng lượng; Việc làm; Trao quyền cho phụ nữ; Phát triển; và Y tế. Trong đó, chủ đề Môi trường và Năng lượng tập trung vào 3 nội dung: Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường (cụ thể là về rác thải nhựa trên biển).

    Trong bối cảnh hợp tác toàn cầu thực hiện Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu, G20 thúc đẩy sự gắn kết tuần hoàn tích cực giữa môi trường và tăng trưởng, tạo ra sự chuyển đổi mô hình để khuyến khích sáng tạo dẫn dắt bởi các doanh nghiệp. Nội dung thảo luận tại G20 gồm sáng tạo, huy động tài chính, hợp tác với các bên phi chính phủ, bên cạnh các chủ đề truyền thống về giảm thiểu, thích ứng và tài chính khí hậu; Sáng tạo và chuyển đổi năng lượng là nội dung chính trong thảo luận về chủ đề năng lượng. Bên cạnh đó, chủ đề rác thải nhựa đại dương cũng là một trong các nội dung quan trọng được thảo luận và đưa vào các tài liệu kết quả của Chương trình nghị sự G20. Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20, Hội nghị cấp Bộ trưởng về chuyển đổi năng lượng và môi trường toàn cầu cho tăng trưởng bền vững (15-16/6/2019, Karuizawa) đã trao đổi, thống nhất về một số nội dung liên quan: Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng; Sáng kiến Khuôn khổ triển khai ứng phó với rác thải nhựa đại dương G20.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gặp lãnh đạo Ủy ban châu Âu

 

    Trong hai ngày Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tham dự Phiên thảo luận toàn thể về chủ đề Biến đổi khí hậu, Môi trường và Năng lượng và kiến nghị một số nội dung gồm:

   Việt Nam khẳng định hành động cùng quốc tế thực hiện Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu, đánh giá cao và mong tiếp tục nhận sự hỗ trợ của các thành viên G20 và các đối tác về nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, tiếp cận các nguồn tài chính xanh.

    Về năng lượng, việc chuyển đổi mô hình năng lượng từ chủ yếu phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo có ý nghĩa quan trọng trên toàn cầu và tại mỗi quốc gia, nhằm vừa bảo vệ môi trường và giảm nhẹ biến đổi khí hậu, vừa đảm bảo tăng trưởng bền vững. Việt Nam đã và ban hành và đang tiếp tục xây dựng những chính sách quan trọng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các hộ gia đình đầu tư mạnh mẽ và rộng khắp để phát triển năng lượng mặt trời và gió, nguồn năng lượng mà Việt Nam có dồi dào tiềm năng. Đây cũng là lĩnh vực đầu tư tiềm năng tại Việt Nam cho các doanh nghiệp G20.

    Đối với rác thải nhựa đại dương, đây là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hệ sinh thái biển, sinh kế của các cộng đồng ven biển, là thách thức toàn cầu nói chung và thách thức lớn đối với Việt Nam với hơn 3.200 km bờ biển. Việt Nam hiểu rõ được tầm quan trọng và tính cấp thiết trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa trong phạm vi quốc gia và chung tay với cộng đồng quốc tế.

 

Hồng Nhung

Thống kê

Lượt truy cập: 2073295