--%>

     Diện tích đất ngập nước (ĐNN) của Việt Nam là khoảng 10 triệu ha, được phân bố ở vùng châu thổ sông Hồng, sông Cửu Long và các hệ sinh thái đầm phá, bãi bùn, vùng cửa sông và vùng ngập mặn dọc theo bờ biển từ Móng Cái đến Hà Tiên.

 

 

     Không phải nước nào cũng có một hệ thống ĐNN phong phú, đa dạng, lại được phân bố rộng khắp như nước ta. Tuy nhiên, hiện nay nhiều vùng ĐNN đã bị suy giảm cả về chất lượng và số lượng các loài động, thực vật do hoạt động khai thác và sử dụng quá mức của con người.

     Hiện nay, 1/5 dân số nước ta đang sống ở vùng ĐNN và phụ thuộc trực tiếp vào việc khai thác, sử dụng các sản phẩm của ĐNN. Qua khảo sát tại một số điểm trong 68 vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc gia, có khoảng 10% các loài cá có nguy cơ biến mất, trong đó nguy cấp nhất là các loài cá nước ngọt, sản lượng đánh bắt thủy sản tự nhiên tại những vùng này giảm tới mức báo động. Hậu quả do biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra ngày một rõ ràng, trong đó có tác động đến đa dạng sinh học vùng ĐNN, nguồn tài nguyên quý giá của đất nước.

     Dựa vào một số nghiên cứu đã thực hiện trên thế giới và điều kiện tự nhiên của Việt Nam, dự báo hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ tác động mạnh lên hai vùng đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng, các vùng dọc bờ biển và các hệ sinh thái rừng trong cả nước. Hai vùng đồng bằng và vùng ven biển nước ta, trong đó có rừng ngập mặn và hệ thống ĐNN rất giàu có về các loài sinh vật, là những hệ sinh thái rất dễ bị tổn thương.

     Mực nước biển dâng lên cùng với cường độ của bão sẽ làm thay đổi thành phần của trầm tích, độ mặn và mức độ ô nhiễm của nước, làm suy thoái và đe dọa sự sống còn của rừng ngập mặn và các loài sinh vật trong đó. Khi mực nước biển dâng cao, khoảng một nửa trong số 68 khu ĐNN sẽ bị ảnh hưởng nặng nề; nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào đất liền, giết chết nhiều loài động, thực vật nước ngọt; ảnh hưởng tới nguồn nước ngọt cung cấp cho sinh hoạt và trồng trọt của nhiều vùng. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, có 36 khu bảo tồn, trong đó có tám vườn quốc gia, 11 khu dự trữ thiên nhiên sẽ bị ngập.

     Thực tế cho thấy, nước ta chưa có đánh giá tổng thể và chưa thể cập nhật thông tin về hiện trạng ĐNN. Khung pháp lý về bảo tồn ĐNN chưa hoàn chỉnh, đầu tư cho bảo tồn, sử dụng và quản lý ĐNN chưa xứng với giá trị và tiềm năng của tài nguyên này.

     Theo Công ước RAMSAR thì "ĐNN bao gồm: những vùng đầm lầy, đầm lầy than bùn, những vực nước bất kể là tự nhiên hay nhân tạo, những vùng ngập nước tạm thời hay thường xuyên, những vực nước đứng hay chảy, là nước ngọt, nước lợ hay nước mặn, kể cả những vực nước biển có độ sâu không quá 6 m khi triều thấp". Dù rộng hay hẹp, vai trò của các vùng đất ngập nước hầu như đều giống nhau, đó là cung cấp cho con người nhiên liệu, thức ăn, là nơi giải trí, là nơi lưu trữ các nguồn gen quý hiếm. ĐNN là những hệ sinh thái có năng suất cao, cung cấp cho con người gần 2/3 sản lượng đánh bắt cá, là nơi cung cấp lúa gạo nuôi sống gần 3 tỷ người. ĐNN cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của các loài chim.

     Để bảo tồn các vùng ĐNN, năm 1971, Công ước RAMSAR đã ra đời (Iran). Đây là công ước quốc tế về bảo tồn sớm nhất thế giới, nhiều thành quả quan trọng về việc bảo tồn các vùng đất ngập nước đã được ghi nhận. RAMSAR bắt buộc 92 nước thành viên của mình phân khu và bảo vệ các vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế và thúc đẩy việc "sử dụng hợp lý" các vùng này. Mới đây, gần 800 khu đã được đưa vào danh sách bảo tồn.

 

(Theo Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH))

Thống kê

Lượt truy cập: 2826761