--%>

     Ngày 11/7/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm TP. Rotterdam và có các cuộc làm việc với Thị trưởng Rotterdam Ahmed Aboutaleb và Phó Cao ủy Chương trình đồng bằng Hà Lan Hermen Borst.

     ​Tại cuộc gặp, Thị trưởng Ahmed Aboutaleb đã chia sẻ những thành công và kinh nghiệm của Rotterdam trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và quản lý cảng, năng lượng, hậu cần logistics, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý nước… Thị trưởng khẳng định, Rotterdam có thể hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Việt Nam trong công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng cảng, đào tạo hàng hải, dịch vụ logistics, đối phó với triều cường và ngập lụt đô thị. TP. Rotterdam cũng mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với các địa phương khác của Việt Nam và sẽ khuyến khích các doanh nghiệp của TP đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của TP.

     Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Việt Nam chú trọng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Hà Lan, khuyến khích các địa phương hai nước hợp tác thương mại, đầu tư và trao đổi kinh nghiệm quản lý trên các lĩnh vực của đời sống xã hội địa phương như quy hoạch đô thị, xử lý rác và nước thải, cấp thoát nước…

     Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu giữa TP. Rotterdam với TP. Hồ Chí Minh thời gian qua, trong đó có những nỗ lực và đóng góp đáng ghi nhận của ngài Thị trưởng Ahmed Aboutaleb. Thủ tướng mong muốn, Rotterdam sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống sạt lở, xâm nhập mặn, nước biển dâng ở miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thị trưởng Rotterdam Ahmed Aboutaleb

 

     Cũng trong ngày 11/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã làm việc với Phó Cao ủy Chương trình đồng bằng Hà Lan Hermen Borst.

     Giới thiệu về Chương trình đồng bằng Hà Lan, Phó Cao ủy Hermen Borst cho biết, Hà Lan đã và đang chịu nguy cơ lượng nước mưa tăng, nước biển dâng và nhiệt độ ngày càng cao. Chương trình đồng bằng Hà Lan ra đời từ năm 2010, được cập nhật hàng năm nhằm phòng tránh lũ lụt, bảo đảm cung cấp nước ngọt cho nông nghiệp, công nghiệp và tự nhiên, quy hoạch không gian sống thích ứng với biến đổi khí hậu đến năm 2050.

     Chương trình nhấn mạnh tầm quan trọng của quy hoạch tổng thể dài hạn tính đến nhu cầu về nước trong tất cả các lĩnh vực; Quá trình ra chính sách dựa trên các số liệu phân tích cụ thể; Cách tiếp cận linh hoạt với nhiều kịch bản liên quan đến biến đổi khí hậu; Thu xếp các nguồn tài chính hàng năm, dài hạn cho đầu tư ban đầu và duy trì; Xây dựng hệ thống quản lý tốt từ trung ương đến địa phương gồm tất cả các bên có lợi ích liên quan… Đây là những kinh nghiệm có giá trị mà Việt Nam có thể tham khảo áp dụng cho các vùng đồng bằng.

     Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ của Hà Lan trong việc triển khai Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước và Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực giữa hai nước, góp phần giúp Việt Nam ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

     Đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của Chương trình đồng bằng Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt quan tâm tới các kinh nghiệm, biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và mong muốn, Hà Lan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam cập nhật Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long; Triển khai Chương trình Thăng - Trầm, Ngân hàng Đất, Chương trình TP. Hồ Chí Minh phát triển hướng ra biển, thích ứng với biến đổi khí hậu; Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và Amsterdam; Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng  - sông Thái Bình; Tiếp cận các nguồn tài chính hợp lý để triển khai các chương trình và dự án liên quan.

     Phó Cao ủy Chương trình đồng bằng Hà Lan Hermen Borst khẳng định, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp Việt Nam trong lĩnh vực quản lý nước, thích ứng với biến đổi khí hậu. Về các đề xuất của phía Việt Nam, ông sẽ trao đổi với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để có thể hỗ trợ Việt Nam theo cách tốt nhất.

 

Trần Tân (Theo chinhphu.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 4559490