--%>

     Ngày 8/5/2018, tại Hà Nội, Bộ TN&MT và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ra tuyên bố chung triển khai chương trình nghiên cứu kinh tế về biến đổi khí hậu (GEMMES).

     GEMMES Việt Nam là nội dung chính của Bản thỏa thuận khung được ký kết giữa Bộ TN&MT và Tổng Giám đốc AFD tại Phủ Tổng thống Pháp, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Macron vào tháng Ba vừa qua.

 

 

     Chương trình nghiên cứu ứng dụng GEMMES được sáng lập với mục đích góp phần tạo thuận lợi cho những đối thoại chính sách công xoay quanh các vấn đề kinh tế vĩ mô gắn với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Với dự án GEMMES, Chính phủ Pháp mong muốn khẳng định sự quan tâm và hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược dài hạn nhằm ứng phó với tác động của khí hậu, triển khai thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Pari, qua đó, đáp ứng được những cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. 

     Theo kế hoạch, GEMMES Việt Nam sẽ bao gồm 3 nhóm hoạt động chính. Cụ thể, nhóm nghiên cứu khoa học (trọng tâm của chương trình) sẽ nghiên cứu độc lập nhằm cung cấp những dự báo về thiệt hại do khí hậu gây ra, đồng thời, khuyến nghi tham vấn chính sách về các phương án thích ứng. Dự án GEMMES cũng sẽ gặp phần tăng cường hoạt động của mạng lưới các nhà nghiên cứu và chuyên gia Pháp - Việt. Bên cạnh đó, nhóm quản lý bao gồm Bộ TN&MT với tư cách là Cơ quan thường trực của Uỷ ban Quốc gia về biến đổi khí hậu, AFD, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Nhóm có nhiệm vụ là cầu nối giữa các Bộ ngành có liên quan đến vấn đề khi hậu nhằm cung cấp những dự báo về khuyến nghi cho các cơ quan. Cuối cùng là nhóm tuyên truyền công chúng, bao gồm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cộng đồng Pháp - Việt. Nhóm này có nhiệm vụ phổ biến những tác động của biến đổi khí hậu cũng như những chiến lược nhằm tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi. Bên cạnh đó, nhóm tuyên truyền công chúng cũng hỗ trợ cho các hoạt động dự báo của các nhà nghiên cứu và các cơ quan hoạch định chính sách thông qua tiếp cận với các tổ chức xã hội.
 


Phương Tâm

Thống kê

Lượt truy cập: 2893163