--%>

     Nhằm tăng cường các biện pháp quản lý chất thải, phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng khẩn cấp hai lò đốt chất thải sinh hoạt, xử lý tại chỗ rác thải sinh hoạt có nguy cơ mang theo mầm bệnh. Hiện, hai lò đốt rác đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại Trung đoàn 834 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh) và xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên).

      Trong đó, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) là địa phương của tỉnh đã thực hiện cách ly, khoanh vùng 20 ngày, từ ngày 13/2/2020. Trong thời gian thực hiện khoanh vùng, cách ly, chính quyền địa phương đã chỉ đạo Hợp tác xã dịch vụ môi trường tăng cường thu gom rác thải theo ngày về bãi rác tập trung. Trước khi tiến hành chôn lấp, rác thải sẽ được xử lý bằng vôi bột và chất khử trùng. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, khối lượng rác thải sinh hoạt của toàn xã khoảng 10 -15 tấn. Mặc dù đã hết thời gian cách ly, khoanh vùng, nhưng do lượng rác thải sinh hoạt trong thời gian đó còn tồn đọng nhiều nên việc vận hành lò đốt rác là rất cần thiết. Với công suất hoạt động của lò đốt đạt khoảng 700 kg/giờ và 8-10 tấn rác thải/ngày, đến nay, sau hơn 10 ngày đi vào hoạt động, số lượng rác thải tồn đọng đã được xử lý, bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn.

 

Cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh phân loại chất thải rắn, thu gom chuyển vào kho lưu trữ

 

     Tại Trung đoàn 834, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc, là nơi thực hiện cách ly tập trung, Sở TN&MT đã xây dựng và lắp đặt lò đốt rác công suất 500 kg/giờ. Với ưu điểm đốt bằng không khí tự nhiên, khí thải thoát ra ống khói bảo đảm các tiêu chí về môi trường nên không có các chất độc hại. Với ưu điểm đốt bằng không khí tự nhiên, khí thải thoát ra ống khói bảo đảm các tiêu chí về môi trường nên không có các chất độc hại.

     Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã thành lập Tổ tham mưu và triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, tích cực phối hợp kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở thu dung, điều trị, cách ly bệnh nhân Covid-19, các địa phương thực hiện nhiệm vụ BVMT, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung bố trí các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế; hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm khám trước khi ra về phải thải bỏ rác thải vào các thiết bị lưu chứa chất thải y tế để ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.

 

Vũ Hồng

Thống kê

Lượt truy cập: 2080734