--%>

     Từ giữa tháng 8/2019, Trung tâm Y tế huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa; thúc đẩy xây dựng môi trường bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp, từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chất lượng cuộc sống tinh thần cho toàn thể cán bộ, viên chức cũng như bệnh nhân.

     Tại Trung tâm Y tế huyện Tam Bình, với khoảng 240 nhân viên y tế, gần 300 bệnh nhân nội trú cùng số lượng lớn thân nhân và khoảng 1.000 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh mỗi ngày... nên lượng chất thải nhựa thải ra khá lớn. Do đó, việc giảm thiểu chất thải nhựa sử dụng hàng ngày tại đây thực sự là rất cần thiết, góp phần BVMT.

     Hiện các nhà thuốc đồng loạt đưa vào sử dụng túi phân hủy để đựng thuốc, thay thế cho túi ni lông. Bệnh viện cũng sử dụng bao giấy đựng phim X- quang cho bệnh nhân. Tuy túi tự phân hủy có giá cao (60.000 đ/kg), nhưng bệnh viện vẫn khuyến khích và ủng hộ dùng túi tự phân hủy. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 túi phân hủy được sử dụng đựng thuốc cho bệnh nhân. Qua đó, rác thải nhựa đã giảm đáng kể, người dân đến khám chữa bệnh cũng hạn chế sử dụng túi ni lông, ly nhựa và không còn tình trạng xả rác bừa bãi trong khuôn viên bệnh viện.

 

Khu vực hành lang của bệnh viện bố trí các chậu cây và băng rôn tuyên truyền, vận động

hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa

 

     Tại khối văn phòng, các khu vực hội trường, bệnh viện quy định sử dụng cốc sứ, thìa inox thay cho ly, thìa nhựa tại các buổi họp, hội nghị, tập huấn. Bên cạnh đó, bệnh viện đã lắp máy nước uống và cung cấp cốc giấy phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh tại các khoa, phòng. Khu vực hành lang bệnh viện cũng xanh mát với những chậu cây. Những vị trí đông người như cổng khoa khám bệnh, khu vực nhà chờ dành cho người nhà người bệnh, căng tin… có băng rôn tuyên truyền vận động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”…

     Không chỉ triển khai tại Trung tâm Y tế huyện mà chủ trương giảm rác thải nhựa còn được thực hiện đến các trạm y tế trên địa bàn Tam Bình. Đến nay, rác thải nhựa tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện giảm đáng kể. Đội ngũ y - bác sĩ, người dân đã có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần.

     Với những nỗ lực góp phần BVMT, Trung tâm Y tế huyện Tam Bình được Giải C tại “Chương trình bình chọn cơ sở y tế xanh - Vì sức khỏe cộng đồng lần thứ nhất” năm 2019 do Trung tâm Thông tin - Truyền hình thiên nhiên và môi trường phối hợp Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phát động. Chương trình mang ý nghĩa nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng, xã hội nói chung và các cơ sở y tế nói riêng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

 

Phương Tâm

Thống kê

Lượt truy cập: 2684852