--%>

     Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đang đặt mục tiêu thay thế các xe taxi chạy xăng bằng xe taxi điện để giảm bớt lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường.

     Theo National Business Daily, gần 70.000 xe taxi thông thường ở Bắc Kinh sẽ dần được thay thế bằng xe chạy điện và bất kỳ chiếc taxi mới nào xuất hiện trên đường cũng phải chạy bằng điện. Chi phí cho Dự án ước tính là 9 tỉ nhân dân tệ (1,3 tỉ USD). Trong khi một chiếc xe vận hành bằng xăng trị giá khoảng 10.000 USD thì xe điện sẽ là gấp đôi (20.000 USD).

 

 

     Do có nhiều ngành công nghiệp nặng ở phía Bắc nên thủ đô của Trung Quốc và những vùng lân cận chịu ô nhiễm rất nặng, nhiều khi làm tê liệt hệ thống giao thông. Đầu năm 2017, Bắc Kinh đã hủy hàng chục chuyến bay và xe buýt bị đình chỉ hoạt động vì khói mù nặng. Trước đó, theo một nghiên cứu vào năm 2015, ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đã giết chết khoảng 4.000 người/ngày.

     Xe điện thải khí CO2 ít hơn xe chạy xăng thông thường. Nhờ đó sẽ giúp Bắc Kinh giảm tình trạng ô nhiễm không khí vốn đã nhiều lần chạm mức “báo động đỏ”.

     Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh là khi xe điện càng nhiều thì trạm sạc điện lại trở nên quá tải. Năm 2014, khi mới có 200 chiếc xe điện hoạt động tại Bắc Kinh, các tài xế đã phải xếp hàng đến 6 tiếng mới sạc được.

 

An Bình

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3325298