--%>

     Sau 6 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành quả và trở thành một trong những địa phương tiên phong của tỉnh Thanh Hóa trong xây dựng NTM nói chung và tiêu chí BVMT nói riêng với nhiều mô hình cần được nhân rộng.

     Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) gặp không ít khó khăn, đặc biệt là việc triển khai thực hiện tiêu chí số 17 bởi cơ sở hạ tầng yếu kém. Nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi chưa qua xử lý thải trực tiếp ra môi trường. Các xã, thị trấn hầu như không có bãi tập kết rác thải. Không có phương tiện phục vụ thu gom, vận chuyển rác, một số nghĩa trang còn nằm ngay cạnh khu dân cư.... nhưng đến nay huyện đã có 7/14 xã đạt chuẩn NTM, dự kiến hết năm 2017 có thêm 5 xã cán đích, phấn đấu trở thành huyện NTM trong năm 2018.

 

Mô hình Đoàn viên thanh niên tham gia BVMT

 

     Để có được kêt quả trên, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia BVMT, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Cùng với đó, tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hệ thống thoát nước trong các khu dân cư, điểm thu gom, tập kết rác thải sinh hoạt, quy hoạch lại khu nghĩa trang. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp BVMT trong sản xuất, kinh doanh và các khu dân cư trên địa bàn... Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên tích cực tham gia BVMT, Hội Nông dân với Chương trình “BVMT đồng ruộng”,  Hội Phụ nữ xây dựng  mô hình “xử lý rơm, rạ làm phân hữu cơ vi sinh phục vụ sản xuất, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, mô hình “5 không, 3 sạch”,  “tuyến đường phụ nữ tự quản”, “đường hoa thay cỏ dại”, Huyện đoàn thành lập các CLB “Thanh niên xung kích BVMT”,  “Đoạn đường em chăm” và “ngày Chủ nhật xanh”... Cấp ủy chính quyền địa phương đưa việc thực hiện BVMT là một trong những tiêu chí đánh giá, phân xếp loại các khu văn hoá, gia đình văn hoá.

     Sau 6 năm  xây dựng NTM, đến nay 100% thôn, làng, khu phố của huyện có đội thu gom rác thải, gần 100% hộ dân cam kết không đổ rác bừa bãi, chung tay BVMT. Hơn 98% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Không có các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gây ô nhiễm môi trường. Định kỳ vào thứ  7, chủ nhật hàng tuần toàn dân tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Những hoạt động thiết thực, những mô hình cho hiệu quả cao đã và đang góp phần nâng cao nhận thức và ý thức BVMT, phát triển bền vững.

 

Bảo Bình

Thống kê

Lượt truy cập: 133607