--%>

     Các đầm than bùn trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á, nơi chứa một lượng lớn khí các bon, đang đứng trước nguy cơ bị khô cạn do tình trạng biến đổi khí hậu và có thể làm cho Trái đất nóng lên nhanh hơn. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố tại Mỹ.

     Vốn được coi là những "bể chứa" khí CO2 trong không khí và kìm hãm tình trạng nóng lên của khí hậu Trái đất, nhưng trong những năm gần đây, những đầm than bùn này lại đang bị khô cạn nhanh chóng do việc phát triển trồng cây cọ dầu.

     Theo GS. Charles Harvey thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, gần như tất cả các đầm than bùn ở Đông Nam Á đã được trồng cọ và trở thành nơi thải khí CO2, làm cho khí hậu Trái đất nóng lên với tốc độ nhanh hơn.

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Wired)


     Khi được trồng cây, những đầm than bùn sẽ khô cạn, các chất hữu cơ trong đất bị oxy hóa dưới dạng khí CO2 và thoát vào bầu khí quyển. Do bị khô cạn, những đầm than bùn cũng có thể bốc cháy và làm ô nhiễm bầu không khí.

     Cũng theo nghiên cứu trên, các đầm than bùn ở những vùng nhiệt đới có chứa lượng khí CO2 tương đương với lượng khí này được thải ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch trong gần một thập kỷ.

     Inđônêxia được cho là một trong những quốc gia có lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất trên thế giới những năm gần đây, chiếm từ 10 - 40% lượng khí CO2 trên thế giới do việc đốt cháy những nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

     Khác với các đầm than bùn ở những vùng ôn đới, những đầm than trên thường được trồng rừng và do vậy, khi xảy ra cháy, rừng có thể bị thiêu trụi trên một diện tích rất lớn, càng làm tăng lượng khí phát thải và gây ô nhiễm môi trường.

 

Giáng Hương (Theo vietnampus.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 2769644