--%>

     Các nhà nghiên cứu cảnh báo, phụ nữ làm việc gần những con đường đông đúc có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao, do ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông.

     Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Stirling ở Scotland đã phân tích trường hợp của một người phụ nữ bị ung thư vú sau 20 năm làm việc tại vùng biên giới thương mại đông đúc nhất ở Bắc Mỹ.

 


Khói bụi từ hoạt động giao thông có chứa chất gây ung thư vú

 

     Người phụ nữ này là một trong số 5 lính canh biên phòng đã phát triển ung thư vú trong vòng 30 tháng qua. Tại một trạm gác khác gần đó, một trong nhóm 7 người cũng được ghi nhận mắc tình trạng tương tự.

     Theo Michael Gilbertson, phát hiện này chỉ ra mối quan hệ nhân quả giữa ung thư vú với việc phơi nhiễm ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông. Bởi trong làn khói bụi của các phương tiện giao thông có chứa chất gây ung thư vú.

     “Nghiên cứu mới này chỉ ra tác động của ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông trong việc đóng góp vào sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú trong dân số nói chung, trong đó chất gây ung thư vú có thể là các hydrocarbon thơm đa vòng có trong khói xe”, Gilbertson cho biết.

 

Nam Hưng

Thống kê

Lượt truy cập: 2796631