--%>

     Ngày 4/5/2017, Tổ chức Quốc tế về Tiếp thu các Ứng dụng Công nghệ Sinh học trong nông nghiệp (ISAAA) đã phát hành báo cáo thường niên cập nhật tình hình ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học (CNSH) hay cây trồng biến đổi gen (BĐG) trên toàn cầu; báo cáo cho thấy diện tích canh tác cây trồng BĐG đã tăng gấp 110 lần sau 21 năm thương mại hóa - phát triển từ 1,7 triệu hecta (ha) năm 1996 lên tới 185,1 triệu ha vào năm 2016. Báo cáo cũng tiếp tục cho thấy các lợi ích lâu dài của cây trồng BĐG đối với nông dân, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng phát triển và lợi ích của một số giống cây mới được chấp thuận thương mại hoá trong thời gian gần đây đối với người tiêu dùng.  

 

Cây ngô BĐG được nhiều nước trên thế giới triển khai

 

     Theo Chủ tịch ISAAA - Paul S. Teng “Cây trồng BĐG đã trở thành một trong các nguồn cung nông nghiệp quan trọng, mang lại lợi ích lâu dài cho nông dân trên toàn thế giới khi năng suất cây trồng được cải thiện cùng với các nỗ lực bảo tồn môi trường canh tác. Sự chấp thuận thương mại hóa và canh tác các giống khoai tây và táo biến đổi gen gần đây từng bước cho thấy những lợi ích trực tiếp dành cho người tiêu dùng khi thành tựu của CNSH đã tạo ra những sản phẩm ít bị thối hoặc bị hư hỏng, góp phần giảm bớt một cách bền vững thực phẩm bị lãng phí và chi phí mua sắm.”

     Nghiên cứu sâu hơn về lợi ích của CNSH, báo cáo ISAAA cũng chỉ ra rằng ứng dụng cây trồng BĐG đã giúp giảm lượng phát thải khí CO2 tương đương với việc ngừng hoạt động 12 triệu chiếc ô tô hàng năm; đồng thời giảm bớt tác động tiêu cực từ canh tác nông nghiệp lên môi trường thông qua việc giảm 19% nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc trừ cỏ. Thêm vào đó, tại các quốc gia đang phát triển, việc canh tác các cây trồng BĐG đã hỗ trợ giảm thiểu nạn đói khi giúp nâng cao thu nhập cho khoảng 18 triệu nông dân cùng gia đình của họ, từ đó giúp cải thiện và ổn định tài chính cho hơn 65 triệu người.

     Điều phối viên toàn cầu của ISAAA - Randy Hautea - cho biết thêm: “Tuy nhiên, tiềm năng của cây trồng BĐG chỉ có thể được mở ra khi người nông dân có thể mua và trồng những loại cây này, thông qua quá trình xem xét pháp lý và cấp phép một cách khoa học.”

 

Cây trồng BĐG mang lại lợi ích lâu dài cho nông dân trên toàn thế giới

 

     Khi các giống cây trồng BĐG được chấp thuận và thương mại hoá nhiều hơn, ISAAA kỳ vọng tỷ lệ ứng dụng các loại cây này trong canh tác nông nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng và làm lợi cho nông dân tại các nước đang phát triển nhiều hơn. Ví dụ, tại châu Phi – nơi có truyền thống tạo ra các trở ngại về hành lang pháp lý đối với việc ứng dụng cây trồng BĐG, đã cho thấy một số cải thiện bước đầu. Năm 2016, Nam Phi và Sudan đã tăng diện tích canh tác  trồng ngô, đậu nành và bông BĐG từ 2,29 triệu hecta vào năm 2015 lên 2.66 triệu ha năm 2016. Tại các khu vực khác, một làn sóng chấp thuận mới cũng đang lan rộng tại Kenya, Malawi, Nigeria, Ethiopia, Ghana, Swaziland và Uganda, tạo ra nhiều cải tiến trong điều chỉnh pháp luật và chấp thuận thương mại đối với một số giống cây trồng BĐG.

     Theo báo cáo của ISAAA, năm 2016 các bước tiến trong việc thương mại hoá và canh tác rau quả BĐG đã mang lại những lợi ích trực tiếp cho người tiêu dùng. Những bước tiến này bao gồm việc chấp thuận thương mại đối với khoai tây Innate Russet Burbank Gen 2, cấp phép bởi Cuc quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA); và khoai tây Simplot Gen 1 White Russet được cho phép bày bán tại thị trường thực phẩm tươi sống bởi Cơ quan sức khỏe Canada (Health Canada). Những giống khoai tây BĐG này có mức asparagine thấp hơn, giúp giảm bớt sự hình thành của acrylamide trong quá trình nấu nướng với nhiệt độ cao. Thêm vào đó là việc giống táo Arctic được cấp phép thương mại đã cho thu hoạch vào năm 2016, cất trữ trong suốt mùa đông và sau đó bày bán tại các cửa hàng tạp hóa của Mỹ vào năm 2017.

 

V.Nhung

 

Những điểm nổi bật khác trong Báo cáo năm 2016 của Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng CNSH trong nông nghiệp (ISAAA):

  • Diện tích canh tác cây trồng BĐG tăng trưởng, đạt 185,1 triệu ha so với 179,7 triệu ha vào năm 2015, thời điểm sụt giảm diện tích canh tác toàn cầu đối với tất cả các loại cây trồng, và 181,5 triệu ha vào năm 2014.
  • Năm 2016, có tổng cộng 26 quốc gia, gồm 19 quốc gia đang phát triển và 7 nước công nghiệp, đã canh tác cây trồng biến đổi gen; trong đó, 54% được trồng tại các quốc gia đang phát triển và 46% tại các nước công nghiệp.
  • 8 quốc gia tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, đã trồng 18,6 triệu ha cây BĐG vào năm 2016.
  • Năm 2016, các quốc gia tiếp tục dẫn đầu trong việc canh tác cây trồng BĐG là Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Canada và Ấn Độ. Diện tích canh tác cây trồng BĐG tại 5 quốc gia này chiếm tới 91% tổng diện tích canh tác toàn cầu.
  • 4 quốc gia tại châu Âu – Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hoà Séc và Slovakia đã trồng hơn 136.000 ha ngô BĐG vào năm 2016, tăng 17% so với năm 2015, cho thấy nhu cầu của châu Âu đối với giống ngô kháng sâu bệnh đang tăng lên.
  • Các cây trồng BĐG đa tính trạng chiếm 41% diện tích canh tác toàn cầu, xếp thứ 2 chỉ sau các loại cây mang tính trạng đơn kháng thuốc trừ cỏ với tỉ lệ 47%.
  • Các giống đậu nành BĐG chiếm 50% diện tích canh tác cây trồng BĐG trên toàn thế giới. Thống kê tỉ lệ diện tích canh tác đối với từng loại cây trồng: 78% đậu nành, 64% bông, 26% ngô và 24% hạt cải dầu được trồng trên toàn thế giới là các giống BĐG.
  • Các quốc gia canh tác 90% đậu nành BĐG là Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Canada, Nam Mỹ và Uruguay; xấp xỉ 90% diện tích ngô BĐG được trồng tại Mỹ, Brazil, Argentina, Canada, Nam Mỹ và Uruguay; hơn 90% bông BĐG canh tác tại Mỹ, Argentina, Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Nam Mỹ, Mêxicô, Ôxtrâylia và Myanmar; và khoảng 90% hạt cải dầu BĐG được trồng tại Mỹ và Canađa.

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3324657