--%>

     Nghề khai thác, đánh bắt và chế biến thủy sản ở Thanh Hóa đã gắn với những người dân ven biển suốt bao đời nay. Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình trạng ô nhiễm từ các cơ sở chế biến thủy, hải sản, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng báo động.

     Theo phản ánh, người dân xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia) đang phải sống trong tình cảnh ô nhiễm từ việc chế biến cá gây ra. Các thôn bị ảnh hưởng nặng nhất là Thượng Hải, Ngoại Hải, Quang Minh, Xuân Tiến… Trên sông Kênh Than, cả một đoạn sông màu vàng xám, có nơi chuyển sang màu đen với đủ các loại rác thải.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

     Qua tìm hiểu được biết, hiện trên địa bàn xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) có 5 nhà máy chế biến bột cá, 18 phân xưởng hấp, sấy cá. Tuy nhiên, chỉ có một nhà máy xử lý nước thải tại khu vực phía Bắc cảng cá Lạch Bạng.

     Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Thanh cho biết, địa phương chủ yếu làm nghề khai thác, chế biến hải sản nên các hộ sản xuất, doanh nghiệp có xả nước thải, khí thải ra môi trường và hàng năm đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp nhỏ chưa có hệ thống xả thải đảm bảo.

     Chính quyền địa phương đã làm việc với những cơ sở chế biến hải sản này, yêu cầu họ phải khắc phục bằng cách xây bể lắng tại các phân xưởng. Riêng việc xây khu xử lý nước thải chung cho cả khu vực còn gặp nhiều vấn đề về thủ tục, kinh phí… nên chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, do nắp cống của đường nước thải đặt ngang bằng mặt đường giao thông nên khi xe đi qua làm vỡ gần hết, khiến nước thải tràn lên mặt đường, gây ô nhiễm. Hiện UBND xã đang lên phương án nạo vét cống và đúc lại nắp cống.

     Vẫn biết việc phát triển chế biến thủy, hải sản là một trong những lợi thế của ngư dân vùng biển, song, để đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển của doanh nghiệp và lợi ích chung của cộng đồng, các cấp, các ngành ở Thanh Hóa cần nhanh chóng vào cuộc, triển khai thực hiện để giải quyết nhanh chóng tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.

 

Thu Hà

Thống kê

Lượt truy cập: 349101