--%>

     ​Ngày 2/10/2019, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có Công văn báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019.

     ​Cụ thể: Các hoạt động thực hiện Phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với túi ni lông khó phân húy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” đã được các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP. Huế, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư tích cực triển khai.

     Công tác tuyên truyền, phát động, vận động cộng đồng thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” thông qua các kênh truyền hình, phát thanh, báo chí của địa phương để phổ biến tới các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về tác hại của túi ni lông đối với môi trường và sức khỏe con người cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Tỉnh cũng duy trì thường xuyên việc tuyên truyền, phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” vào các chuyên mục “Môi trường và Cuộc sống” phát sóng vào Chù nhật hàng tuần trên Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT) và chuvên mục “Tài nguyên, môi trường và phát triển” (2 lần/tuần) trên Đài Truyền thanh Huế và Báo Thừa Thiên Huế. Các phong trào này đang ngày càng lan tỏa, có chiều sâu và đạt dược nhiều kết quả tích cực trong công tác BVMT.

 

Sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh tham gia nhặt rác hưởng ứng phong trào Ngày Chủ nhật xanh

 

     Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh không còn sử dụng nước uống đóng chai sử dụng 1 lần (có thể tích 330 ml - 500 ml), thay vào đó là sử dụng  bình nước thể tích lớn (> 20 lít), vật dụng sử dụng nhiều lần, sản phẩm sản xuất từ giấy. Siêu thị Coop Mart, Big C Huế đã triển khai sử dụng túi ni lông tự hủy thân thiện với môi trường và lá chuối gói hàng hóa. Ban Quản lý chợ Đông Ba vận động tiểu thương thực hiện đụng hàng hóa bằng túi giấy tự hủy thân thiện với môi trường.

     Sở Du lịch, Hiệp hội Khách sạn và Du lịch tỉnh vận động các khách sạn, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch sử dụng vật dụng thay thế vật dụng làm bằng nhựa, túi ni lông khó phân hủy; đã tổ chức Lễ phát động “Chống rác thải nhựa, nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng 1 lần”, với sự tham gia của 80 đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, hiệp hội, siêu thị... Để khuyến khích, động viên các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia phong trào, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tặng hơn 1000 giỏ đựng sử dụng nhiều lần cho các đơn vị thực hiện tốt phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần”.

     Hoạt động thu gom rác thải nhựa tại các bãi biển vào chiều thứ 7 hàng tuần được Câu lạc bộ tình nguyện - Sở TN&MT duy trì với mục đích BVMT biển, giảm thiểu ô nhiễm bởi các loại rác thải nhựa tại các bãi biển, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng chung tay BVMT biển. Cùng với đó, vào các buổi sáng Chủ nhật hàng tuần thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lóp nhân dân. Ngày 29/9/2019 toàn tỉnh đồng loạt ra quân vớt bèo tây (lục bình) trên các sông, hói, kênh, rạch, làm vệ sinh môi trường khoảng 310.000 m2 với khối lượng khoảng 825 tấn. Đây là những hoạt động có ý nghĩa đối với công tác BVMT trên địa bàn tỉnh để hưởng ứng chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu” của Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019.

 

Nam Việt

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 462742