--%>

     Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án thép Cà Ná diễn ra hồi đầu tháng 3/2016.

     Theo đó, nhận thấy Dự án thép Cà Ná mới chỉ dừng ở mức đánh giá sơ bộ, còn tồn tại nhiều bất cập, chưa đầy đủ, toàn diện. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất Dự án để làm rõ một số vấn đề.

     Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bên liên quan tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, trên cơ sở đó, rà soát quy hoạch các nhà máy thép, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường để xác định quy mô công suất, thời điểm phát triển Dự án hợp lý.

     Chủ đầu tư và cơ quan chức năng cần đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ, thiết bị của Dự án, đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố tương tự Formosa. Ngoài ra, Dự án cũng cần xác định lại tổng vốn đầu tư tổng thể, trong đó có tính đến cảng biển nước sâu, đường sắt, đường bộ, đồng thời xác định rõ nguồn nguyên liệu.

     Sau khi nghiên cứu kỹ, làm rõ các vấn đề trên, tỉnh Ninh Thuận phối hợp với các cơ quan liên quan có báo cáo hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

     Theo Thủ tướng Chính phủ, Ninh Thuận là tỉnh còn nhiều khó khăn, đặc biệt, việc dừng đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, việc thu hút các nhà máy đầu tư là rất cần thiết. 

 

Quy hoạch Dự án thép Cà Ná

 

     Trước đó, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận diễn ra tháng 8/2016, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cho biết, Tập đoàn dự định đầu tư xây dựng Dự án thép Hoa Sen - Cà Ná tại Ninh Thuận, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 10 tỷ USD, sản xuất 16 triệu tấn thép/năm. 

     Dự án đã được Bộ Công Thương đưa vào Dự thảo quy hoạch ngành thép đến 2025, định hướng đến năm 2035. Tuy nhiên, tại Dự thảo lần 2 của quy hoạch, nhà chức trách lại bỏ tên chủ đầu tư khỏi các Dự án, trong đó có Cà Ná. 

     Dự án Khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 10,6 tỷ USD từng gây nhiều tranh cãi trong dư luận sau khi được tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Hoa Sen đề xuất triển khai. Nhất là sau sự cố Formosa Hà Tĩnh, nhiều câu hỏi đã được đặt ra với Cà Ná xung quanh vấn đề quy hoạch, môi trường, trách nhiệm giám sát và tính minh bạch của Dự án.

     Trước những nghi ngại này, giữa tháng 10/2016, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng sau buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận. Theo đó, Bộ Công Thương được giao cùng các bộ Kế hoạch & Đầu tư, Khoa học & Công nghệ, TN&MT đánh giá về nhu cầu thị trường, công nghệ, thiết bị và môi trường... lấy ý kiến các nhà khoa học về Dự án. Sau khi xem xét cụ thể báo cáo, Thủ tướng sẽ có quyết định chính thức về việc triển khai.

     Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội ngày 15/11/2016 liên quan tới Dự án thép Cà Ná, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: "Chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy Dự án công nghiệp bằng mọi giá và cũng không có chuyện các dự án thép đưa ra để đánh đổi về môi trường". Đồng thời nhấn mạnh "không có chuyện lợi ích nhóm" trong Dự án này.

 

Châu Loan (Theo VnExpress)

Thống kê

Lượt truy cập: 5313288