--%>

     Ngày 30/8/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác khung giữa Tổng cục Môi trường và Tổ chức Four Paws International về Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài và Trưởng đại diện 

Four Paws International tại Việt Nam Carsten Wolfgang Hertwig ký kết Thỏa thuận hợp tác

 

    Việt Nam là một trong những quốc gia có sự đa dạng phong phú về hệ sinh thái, loài và nguồn gen, đặc biệt là các loài động vật hoang dã quý, hiếm. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên quý giá này hiện đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân, trong đó, nạn khai thác, săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép đang là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của toàn cầu và là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng quần thể các loài động vật hoang dã, đẩy nhiều loài nguy cấp đến bờ vực của sự tuyệt chủng.

    Nhằm ứng phó với vấn nạn này, Tổng cục Môi trường, đầu mối là Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (ĐDSH) đã phối hợp với tổ chức Four Paws International thúc đẩy các hoạt động hợp tác bảo tồn các loài động vật hoang dã, trong đó có việc ký kết Thỏa thuận hợp tác khung. Nội dung Thỏa thuận hợp tác khung gồm: Phát triển khung pháp lý cho việc thành lập và quản lý các loại hình cơ sở bảo tồn ĐDSH (như cơ sở bảo tồn động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, trung tâm cứu hộ, vườn thú…); Cung cấp kinh nghiệm quốc tế về các yêu cầu kỹ thuật cơ bản cho các cơ sở để đáp ứng các tiêu chuẩn bảo tồn (tiêu chí, tiêu chuẩn, điều kiện chuồng trại, diện tích…); Xây dựng quy trình kỹ thuật để nuôi và nhân giống các loài nguy cấp ở các cơ sở bảo tồn ĐDSH; Nghiên cứu, xây dựng các quy trình cứu hộ, phản ứng nhanh và quy trình chuyển giao cho các cơ sở bảo tồn ĐDSH; Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và đề xuất cơ chế quản lý hoạt động trao đổi, mua, bán, tặng, thuê các loài nguy cấp với mục đích bảo tồn ĐDSH; Nghiên cứu, xây dựng các quy định liên quan đến gây nuôi động vật hoang dã, cơ sở bảo tồn ĐDSH, bảo tồn và phát triển các loài hoang dã để phục vụ việc sửa đổi, bổ sung Luật ĐDSH cùng các văn bản pháp luật có liên quan…

     Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cho biết, hai bên có chung mục tiêu bảo tồn các loài nguy cấp tại Việt Nam, thông qua việc giảm thiểu tình trạng buôn bán bất hợp pháp, nghiên cứu bảo vệ sinh cảnh, tìm kiếm giải pháp phục hồi quần thể loài, đồng thời tăng cường hiểu biết kiến thức về loài để hỗ trợ xây dựng các quy định pháp luật về bảo vệ các loài hoang dã và ĐDSH. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài hy vọng rằng, Biên bản thỏa thuận này sẽ là khởi đầu cho các hoạt động hợp tác chặt chẽ và lâu dài trong tương lai giữa Tổng cục Môi trường và Four Paws International.

 

Các đại biểu tham dự Lễ ký kết

 

     Theo Giám đốc Khối động vật hoang dã Ioana Dungler, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác khung đánh dấu sự khởi đầu mối quan hệ hợp tác về bảo vệ đông vật hoang dã nguy cấp. Thời gian tới, Four Paws International và Tổng cục Môi trường sẽ có kế hoạch triển khai các hành động cụ thể như: Phối hợp hỗ trợ thực hiện nghiên cứu các kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn về thành lập và quản lý các cơ sở bảo tồn chuyển chỗ loài hoang dã; Hỗ trợ xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật về gây nuôi bảo tồn các loài nguy cấp và văn bản pháp luật về quản lý cơ sở bảo tồn ĐDSH; Rà soát, sửa đổi quy định của về quản lý, bảo tồn, gây nuôi loài nguy cấp trong Luật ĐDSH và các văn bản pháp luật có liên quan…

 

     Four Paws là tổ chức phúc lợi động vật quốc tế, được thành lập năm 1988, có trụ sở chính tại TP. Áo và văn phòng ở 14 nước. Từ năm 2014, Four Paws đã tài trợ cho đối tác ở Việt Nam là Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt, xây dựng cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình nằm trong khuôn viên dự án Công viên Động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành trên diện tích 3,6 ha và có thể chăm sóc 44 cá thể gấu. Bên cạnh đó, Four Paws cũng đã hợp tác với Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội ở Sóc Sơn để nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc động vật ở đây. Năm 2017, Four Paws tại Việt Nam chính thức được thành lập, đánh dấu sự tham gia nhiều hơn của tổ chức trong việc bảo vệ động vật hoang dã.

 

Mai Hương

Thống kê

Lượt truy cập: 1483501