--%>

     Ngày 11/1/2019, Hội thảo hợp tác quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm đã được diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm giải pháp để kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

    Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, mặc dù đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên Việt Nam cũng đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường như một hệ quả của việc phát triển. Thứ trưởng đánh giá cao Nhật Bản - một trong những quốc gia thành công nhất trong việc giải quyết, kiểm soát ô nhiễm môi trường, có nhiều công nghệ và mô hình tiên tiến để xử lý và kiểm soát chất lượng môi trường. Trên cở sở đó, Thứ trưởng mong muốn, các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về hiện trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam nói riêng, khu vực châu Á nói chung, từ đó cân nhắc những phương hướng giải quyết và khả năng đóng góp của Nhật Bản trên cơ sở những kinh nghiệm, tri thức mà Nhật Bản đã có được. Từ đó tìm ra phương hướng cụ thể, khả năng cụ thể về hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực phòng chống ô nhiễm môi trường.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội thảo

 

    Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh, để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp như: Xây dựng và giám sát thực thi các chính sách phù hợp với từng giai đoạn, đặc biệt là việc đưa ra biện pháp giảm thiểu nguồn phát thải gây ô nhiễm, đưa công cụ kinh tế vào kiểm soát ô nhiễm; Thiết lập hệ thống cán bộ có trình độ và hiểu biết về kiểm soát ô nhiễm. Bên cạnh đó, tăng cường sự tham gia, giám sát từ cộng đồng dân cư; Thúc đẩy phát triển công nghệ thân thiện môi trường; Thúc đẩy hợp tác quốc tế để huy động nguồn lực và học tập những mô hình thành công trên thế giới.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

   Trong thời gian qua, Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đã có nhiều hợp tác thiết thực, góp phần giải quyết các vấn đề ô nhiễm của Việt Nam. Tại cuộc họp “Đối thoại chính sách về môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5”,  ngày 9/11/2019, hai Bộ đã đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

    Hội thảo đã lắng nghe các tham luận và nhiều ý kiến góp ý của chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp đến từ Việt Nam, Nhật Bản về những nội dung liên quan đến kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm, như: Không khí sạch và Bầu trời xanh cho thế hệ mai sau; Hệ thống cán bộ kiểm soát ô nhiễm và phát triển nguồn nhân lực môi trường; Thực trạng, giải pháp quản lý chất lượng không khí ở Việt Nam; Kinh nghiệm trong xây dựng thể chế, giới thiệu các công nghệ tiên tiến và cách thức vận hành tổ chức phòng chống ô nhiễm cũng như hợp tác quốc tế của Nhật Bản với các nước trong khu vực châu Á; Giới thiệu mô hình “Cán bộ phòng chống ô nhiễm tại môi trường doanh nghiệp” của Nhật Bản. Đồng thời, trao đổi ý tưởng cho việc xây dựng các dự án kiểm soát ô nhiễm không khí ở Việt Nam trong thời gian tới.

    Theo đó, để xây dựng và triển khai hiệu quả các dự án kiểm soát ô nhiễm không khí, Việt Nam hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia Nhật Bản về nội dung kiểm soát ô nhiễm trong sửa đổi Luật BVMT năm 2014; Xây dựng hệ thống quan trắc, thu thập, phân tích thông tin, dữ liệu về môi trường; Xây dựng dự án thử nghiệm triển khai Hệ thống cán bộ kiểm soát ô nhiễm công nghiệp tại Việt Nam; Hỗ trợ tăng cường năng lực cho các cán bộ quản lý, kiểm soát ô nhiễm từ Trung ương đến địa phương…

 

Thu Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 2796419