--%>

     Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, ngày 2/4/2019.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trả lời phỏng vấn tại buổi họp báo

 

    Trả lời câu hỏi của phóng viên Truyền hình thông tấn về thông tin Hà Nội là TP ô nhiễm bụi mịn đứng thứ 2 Đông Nam Á, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, qua các thông số đo đạc được vừa qua tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường thường tập trung trong mùa đông và mùa xuân (từ tháng 12 đến tháng 2, tháng 3 năm sau). Kết quả quan trắc từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường và 10 trạm quan trắc không khí tự động của Sở TN&MT Hà Nội, tham chiếu số liệu quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ thì quý I năm nay cho thấy, hàm lượng bụi PM 2.5 đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày của tháng 1, 2, 3. Việc ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Nguyên nhân là do tập trung mật độ giao thông, nhiều công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, hoạt động đốt rác của người dân… nên mức độ ô nhiễm cao hơn.

   Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao thứ 2 Đông Nam Á xuất phát từ một báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh nhưng thực chất nhận định này chưa chính xác, vì trong bảng thống kê chỉ có số liệu của 20 TP thuộc 4/11 quốc gia Đông Nam Á, do đó không có cơ sở kết luận như vậy.

    Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ TN&MT được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý chất thải rắn đã gần 2 tháng nay, Bộ sẽ triển khai giải pháp như thế nào khi mà vấn đề rác thải đang nóng lên từng ngày, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Thực hiện Nghị quyết 09/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT thống nhất về quản lý chất thải rắn, Bộ đã thành lập Tổ công tác liên ngành, rà soát quy định của pháp luật, trên cơ sở đó đề xuất nội dung sửa đổi, thống nhất các quy định liên quan đến quản lý chất thải rắn.

    Cùng với đó, Bộ đã tiến hành kiểm tra hiện trạng các bãi rác thải trong cả nước, trong đó tập trung vào rác thải sinh hoạt, đồng thời trực tiếp đi kiểm tra một số tỉnh như Quảng Ngãi, Quảng Bình, Hưng Yên và một số địa phương “nóng” về rác thải để nắm tình hình, chỉ đạo cụ thể. Sắp tới Bộ sẽ có 4 đoàn công tác đi khảo sát ở 4 vùng để đánh giá thực trạng quản lý chất thải rắn, tập trung quản lý rác thải, hiện trạng quy trình quản lý đề xuất giải pháp quản lý hữu hiệu nhất, tiến tới thống nhất quản lý về một Bộ. Đặc biệt, sẽ thống nhất với Chủ tịch UBND các tỉnh để cùng thống nhất cách thức quản lý.

    Dự kiến vào tháng 6, Bộ sẽ tổ chức Hội nghị quốc gia về quản ý chất thải rắn. Sau Hội nghị này, Bộ sẽ hoàn thiện dự thảo Nghị định, Đề án thống nhất quản lý chất thải rắn ở cấp Trung ương cũng như chức năng của địa phương; chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách quản lý chất thải rắn trong thời gian tới…

 

Đỗ Hương

Thống kê

Lượt truy cập: 2151104