--%>

     Ngày 22/8/2018, Sở TN&MT Quảng Ninh phối hợp với UBND TP. Hạ Long và Công ty CP Cải thiện môi trường Việt Nhật tổ chức Lễ khởi công Thí điểm xử lý ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng (TP. Hạ Long) bằng công nghệ Bakture Nhật Bản.

    Bakture là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Back to the nature" có nghĩa là “Trở về với tự nhiên”. Bột Bakture được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu là đá núi lửa dạng tổ ong, xốp, với công nghệ riêng biệt, giúp thúc đẩy quá trình tự làm sạch môi trường thông qua phát huy tối đa năng lực phân giải các chất bẩn, độc hại... bởi các vi sinh vật có lợi sẵn có trong môi trường. Sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản, đạt chứng nhận JAS (tiêu chuẩn hữu cơ về nông nghiệp Nhật Bản) và được Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) chứng nhận về công dụng làm sạch môi trường.

 

Triển khai thiết bị công nghệ Bakture xử lý ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng, TP. Hạ Long

 

    Công nghệ sử dụng bột Bakture xử lý, hoạt động theo nguyên lý thông qua vòng tuần hoàn sinh thái tự nhiên để tự phân hủy các chất ô nhiễm và chất độc hại, làm cho các vi sinh vật có lợi phát triển, là chất xúc tác giúp tăng khả năng tự làm sạch sẵn có của tự nhiên.

    Giai đoạn 1 của dự án sẽ thực hiện tại hồ Hùng Thắng có diện tích khoảng 900 m2, sau thời gian 1 tháng đánh giá hiệu quả của công nghệ này đạt các chỉ tiêu môi trường sẽ tiếp tục triển khai tại 3 hồ điều hòa của TP. Hạ Long gồm: Kênh Đồng, Ao Cá và Yết Kiêu.

    Được biết, công nghệ này đã được áp dụng tại 300 điểm ô nhiễm ở Nhật Bản, Lào, Thái Lan... trong đó, chủ yếu là khu vực nước thải công nghiệp, cơ sở chăn nuôi, nước hồ, ao ô nhiễm. Tại Việt Nam, công nghệ đã được áp dụng hiệu quả tại hồ Hạnh Phúc (Hải Phòng).

 

Hồng Điển

Thống kê

Lượt truy cập: 1536059