--%>

 

     Trong nỗ lực bảo vệ môi trường, chính quyền thành phố Montreal đã nhất trí thông qua quyết định các trung tâm thương mại, siêu thị, tiệm tạp hóa trong thành phố Montreal của Canada sẽ không được dùng túi mua sắm bằng nilon để chứa đồ cho khách hàng. Thay vào đó là túi giấy dạng nhẹ dễ phân huỷ hoặc túi nhựa tổng hợp sử dụng nhiều lần.

 

 

     Tác hại của túi nilon đối với môi trường gần đây được nhắc đến rất nhiều và không còn là điều quá xa lạ đối với toàn xã hội. Nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm sản xuất và buôn bán túi nilon ở các mức độ và quy mô khác nhau, tùy điều kiện kinh tế xã hội của mình. Thủ đô Dhaka của Bangladesh là thành phố đầu tiên trên thế giới cấm sử dụng túi nilon từ năm 2002. Mỹ, Anh, Pháp, Ailen… cũng từng có những chiến dịch tương tự như cấm hoặc hạn chế sử dụng hay Trung Quốc cũng ra lệnh cấm sử dụng túi nilon siêu mỏng trong một nỗ lực giảm ô nhiễm và tiết kiệm nguồn tài nguyên dầu mỏ.

     Hiện nay, giấy và túi nilon chiếm khoảng 20 phần trăm các loại chất thải sinh hoạt thu gom từ các gia đình ở Canada. Chỉ có khoảng 8% chất thải nhựa được tái chế. Còn lại sẽ nằm trong số rác thải được chôn ở các bãi rác. Những túi nilon này không phân huỷ được mà tồn tại trong lòng đất năm này qua năm khác và phải mất 500 năm mới có thể phân huỷ hết.

     Montreal là thành phố đầu tiên ở tỉnh bang Quebec và ở Canada áp dụng lệnh cấm.Việc cấm dùng túi nilon thể hiện quyết tâm của chính quyền và người dân đưa thành phố Montreal trở thành một thành phố xanh, ít ô nhiễm môi trường. Lệnh cấm sẽ bắt đầu từ năm 2018 nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở thương mại và cư dân trong thành phố có thì gian chuẩn bị, tuy nhiên ngay từ bây giờ người dân vẫn có thẻ nói không với túi nilon.

     Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân tuy được nâng cao hơn nhưng cũng chỉ ở mức bắt đầu chú ý hơn đến vấn đề môi trường mà chưa ý thức được trách nhiệm cụ thể của mình. Thay đổi một thói quen là vô cùng khó khăn nhưng chính quyền Montreal có thể làm nhiều hơn những gì đã làm được để hạn chế thói quen ấy. Chính vì vậy, đã đến lúc cần áp dụng quy định cấm hoàn toàn việc sử dụng túi nilon ở những trung tâm thương mại, siêu thị trên toàn thành phố. Đây cũng là cách tuyên truyền ý thức giữ gìn và BVMT trực quan và hiệu quả.

 

Trần Hương

Thống kê

Lượt truy cập: 2084138