--%>

    Hưởng ứng Ngày Xe đạp Thế giới (3/6) và Ngày Môi trường Thế giới (5/6), ngày 2/6/2019, tại TP. Hội An đã diễn ra sự kiện công bố và đưa vào hoạt động thí điểm Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Công cộng tại TP. Hội An với thông điệp “Đạp xe vì Hội An Thân thiện - An toàn - Kết nối”.

 

Lễ cắt băng khánh thành hệ thống xe đạp chia sẻ tại TP. Hội An

 

    Sự kiện do UBND TP. Hội An phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Tổ chức HealthBridge Canađa tại Việt Nam đồng tổ chức. Sự kiện này nhằm mục đích nâng cao sự tham gia và ủng hộ của người dân địa phương vào việc sử dụng xe đạp như là một loại phương tiện giao thông hàng ngày nhằm đem lại các lợi ích như cải thiện môi trường, nâng cao sức khỏe của cộng đồng, giảm chi phí đi lại và mọi người đều có thể sử dụng. Các lợi ích kinh tế - xã hội - môi trường và sức khỏe của việc phát triển giao thông xe đạp sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị của TP. Hội An – TP di sản thế giới.

   Tại sự kiện đã diễn ra lễ giới thiệu và ra mắt Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Công cộng Hội An sử dụng công nghệ khóa bằng mã QR và trò chơi khám phá các điểm đỗ xe đạp công cộng thí điểm trong TP. Lễ công bố và trao kỷ niệm chương cho Đại sứ xe đạp Hội An, cùng với đoàn diễu hành xe đạp của đông đảo đại biểu và người dân Hội An đã thu hút sự quan tâm và khuyến khích người dân sử dụng xe đạp trong cuộc sống hàng ngày. Sự kiện được tổ chức với mong muốn không chỉ quảng bá rộng rãi tới người dân và du khách Hội An về Hệ thống Xe đạp Chia sẻ Công cộng mà còn thể hiện quyết tâm của TP đối với Chiến lược Phát triển Giao thông Xe đạp trong thời gian tới.

   Trong nhiều năm qua, TP. Hội An đã có những cam kết và hành động mạnh mẽ thể hiện quyết tâm xây dựng TP theo hướng Sinh thái - Văn hóa - Du lịch trên nền tảng bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa, tài nguyên sinh thái - nhân văn và nâng cao chất lượng sống cho người dân. TP đặt mục tiêu giảm nhu cầu đi lại bằng các phương tiện giao thông cơ giới, khuyến khích mọi người đi bộ, đi xe đạp như là các phương thức đi lại chính. Phát triển giao thông xe đạp là hình thức giao thông bền vững, thân thiện với môi trường, phù hợp bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho TP. Hội An, xây dựng hình ảnh Hội An là TP thân thiện, an toàn và kết nối. Xuất phát từ thực tế đó, TP. Hội An phối hợp cùng tổ chức Health Bridge Canađa tại Việt Nam xây dựng dự án “Lập kế hoạch tổng thể phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại TP. Hội An”. Dự án này đã đạt giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu” năm 2018 và được chương trình “Sáng kiến chuyển đổi giao thông đô thị (TUMI)” của tổ chức GIZ hỗ trợ cùng với đóng góp hỗ trợ về mặt chuyên môn và chuyên gia quốc tế của Viện Nghiên cứu Tài nguyên Thế giới.

 

  Khách mời thử nghiệm mở khóa xe đạp

 

    Trước đó, ngày 31/5/2019, UBND TP. Hội An đã ký quyết định phê duyệt bản “Kế hoạch tổng thể phát triển giao thông xe đạp ở TP. Hội An” do tổ công tác đa ngành của UBND TP. Hội An xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia quốc tế. Bản Kế hoạch được lập với tầm nhìn xây dựng Hội An sẽ trở thành một TP có khả năng đi lại bằng xe đạp an toàn, thuận tiện và kết nối cho mọi người dân và du khách. Điều này sẽ hướng tới một TP. Hội An thân thiện với môi trường, chất lượng không khí tốt hơn, các không gian đô thị an toàn và hấp dẫn hơn khi phát triển giao thông phi cơ giới gồm xe đạp, đi bộ.

   Sự kiện cũng nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

 

Nguyên Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 1575893