--%>

      Ngày 14/2/2020, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh tại 24 quận, huyện.

     Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết, qua 2 năm triển khai thí điểm Đề án, UBND Quận 1 đã triển khai thí điểm Trung tâm điều hành đô thị thông minh tích hợp cùng hệ thống camera an ninh thông minh đặt tại trụ sở UBND quận. Tính đến thời điểm hiện tại, đã hoàn thành việc tích hợp camera tại địa bàn dân cư và trụ sở Công an 10 phường trên địa bàn Quận 1 kết nối về Trung tâm điều hành đô thị thông minh với 1.115 mắt camera và 128 đầu thu.

     Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho hay, qua triển khai thí điểm đề án trên địa bàn quận đã tạo sự chuyển biến tích cực, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực; các ứng dụng công nghệ thông tin do UBND quận triển khai được sự đánh giá cao từ UBND TP, các địa phương và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ Nhân dân. Đồng thời, kịp thời tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự đến Nhân dân; là kênh tương tác, góp ý, phản ánh của Nhân dân trong việc xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân.

     Chủ tịch UBND quận 12 kiến nghị, UBND TP có chính sách cho phép UBND quận chủ động triển khai nâng cấp, bổ sung Cổng dịch vụ công trực tuyến (cấp độ 3, 4); sớm bố trí vốn cho quận nâng cấp Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh quận; có cơ chế phù hợp thu hút nhân tài phục vụ việc xây dựng đề án đô thị thông minh. Đồng thời, đề xuất Sở Thông tin và Truyền thông có ý kiến để quận được triển khai hệ thống phòng họp không giấy; kiểm tra hệ thống trục liên thông văn bản, từ đầu quý 3/2019 đến nay, hệ thống thường xuyên bị treo văn bản.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

     Đề cập về phương hướng phát triển đô thị thông minh thời gian tới, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức cho rằng, việc triển khai đô thị thông minh rất đa dạng. Do đó, để triển khai thành công, cần xác định rõ nhu cầu, hiện trạng để xây dựng kế hoạch phù hợp. Cụ thể, cần có yếu tố tốt về nguồn lực như nhân lực, vật lực, vốn; biết ứng dụng công nghệ phù hợp, kịp thời và có sự kết nối; phải có sự phân kỳ đầu tư hiệu quả các công nghệ thông tin và công nghệ cao khác, bởi vì công nghệ thường xuyên thay đổi.

     Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận, huyện triển khai xây dựng Đề án các quận, huyện trở thành đô thị thông minh phù hợp với đặc thù của từng quận, huyện; trong đó xác định rõ mục tiêu, lĩnh vực và lộ trình thực hiện, chọn đơn vị tư vấn. Sau khi các quận, huyện xây dựng đề án xong, TP sẽ thành lập tổ công tác để cho ý kiến góp ý hoàn chỉnh và khi TP cho ý kiến xong các quận, huyện thông qua Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, HĐND quận, huyện.

     Bên cạnh đó, sau khi được Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, HĐND quận, huyện thông qua, các quận, huyện cần thành lập Ban Điều hành thực hiện Đề án; thông tin tuyên truyền đến người dân để người dân hiểu một cách đầy đủ và mở rộng tính tương tác giữa người dân với chính quyền; có kế hoạch huấn luyện, đào tạo cho đội ngũ cán bộ để gửi Sở Thông tin và Truyền thông TP tổ chức các lớp huấn luyện cho các quận, huyện; xây dựng phương án tài chính và kế hoạch đầu tư, kế hoạch thực hiện Đề án. Ngoài ra, cần có sự kết nối dữ liệu và hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn TP.

 

Hồng Nhung

Thống kê

Lượt truy cập: 1380601