--%>

     TP. Hồ Chí Minh đang thí điểm cảnh báo ngập lụt bằng công nghệ cảm biến vi cơ điện tử (Mems) do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và chế tạo với giá thành rẻ hơn sản phẩm ngoại nhập cùng tính năng. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ Mems trong việc chế tạo linh kiện cảm biến áp suất, ứng dụng xây dựng các module đo mực nước”, tổ chức, ngày 8/3/2018.

 

 

     Theo đó, các sản phẩm này có giá thành bằng 1/3 so với thiết bị ngoại nhập, khoảng 10 triệu đồng, hiện đang được thí điểm tại 10 điểm thường xảy ra ngập úng trên địa bàn TP. Khi có tình trạng ngập lụt do triều cường hoặc mưa, hệ thống sẽ tự đo mực nước (5 phút/lần) và truyền dữ liệu về máy chủ. Sau khi phân tích dữ liệu nhận được ở các điểm ngập, phần mềm quản lý dữ liệu sẽ đưa ra thông tin cảnh báo ngập và lộ trình di chuyển cho người dân trên thiết bị di động. 

     Hệ thống quan trắc mực nước tự động nhằm cảnh báo ngập lụt bao gồm: Mạch điện truyền thông 3G và module cảm biến áp suất; phần mềm quản lý dữ liệu tập trung và ứng dụng trên thiết bị di động. Trong đó, cảm biến áp suất, phần mềm quản lý dữ liệu tập trung và ứng dụng trên thiết bị di động do SHTP Labs nghiên cứu, chế tạo, thực hiện. Hệ thống này có ưu điểm như sử dụng bản đồ GIS từ cơ sở dữ liệu của Sở TN&MT, linh kiện và board mạch, phần mềm quản lý dữ liệu đều do các kỹ sư Việt Nam thực hiện nên bảo đảm về an ninh thông tin. 

     Theo Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP. Hồ Chí Minh Lý Thọ Đắc, TP hiện có 40 điểm ngập, nguyên nhân chính là do mưa và triều cường. Từ năm 2000, thành phố đã kiểm soát các điểm hay ngập bằng cách xác định điểm ngập rồi cử công nhân đến đo mực nước, diện tích ngập… Các công việc này đều làm thủ công nên số liệu không khách quan. Sau khi đưa hệ thống cảnh báo ngập do SHTP Labs nghiên cứu và chế tạo vào thử nghiệm tại 10 điểm, kết quả giống như hệ thống nhập ngoại mà Công ty đã sử dụng. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá, hiệu chỉnh để đưa vào sử dụng cho các điểm khác. Công ty sẽ sử dụng hệ thống cảnh báo chống ngập của SHTP Labs kết hợp với các phần mềm khác của Công ty để đưa thông tin dự báo những điểm ngập, ngập bao nhiêu để người dân chủ động trong việc đi lại.  

 

Lưu Trang

Thống kê

Lượt truy cập: 2135010