--%>

   Ngày 8/3/2017, tại trụ sở của Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về khắc phục sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung

   Theo Báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 31/12/2016, cơ quan chức năng đã thực hiện chính sách hỗ trợ khẩn cấp gạo theo chỉ đạo của Chính phủ là 15.027 tấn và 59 tỷ đồng cho ngư dân; chi trả bồi thường và xử lý hàng tồn kho, tạm cấp kinh phí đợt 1 với 3.000 tỷ đồng, đợt 2 là 1.680 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung. Đến ngày 6/3/2017, cả 4 tỉnh đã giải ngân được 3.595,1 tỷ đồng trong tổng số 4.680 tỷ đồng được tạm cấp, đạt 76,8%. Nhìn chung công tác xác định và kê khai thiệt hại được tiến hành khẩn trương, đúng đối tượng, định mức, công khai, minh bạch; tình hình sản xuất và đời sống của người dân dần được khôi phục; việc xây dựng đề án giám sát môi trường, phục hồi và tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh, nguồn lợi thủy sản, chính sách khôi phục và phát triển sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm đang được xây dựng.

   Sau khi nghe ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện việc bồi thường thiệt hại sự cố môi trường, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo thành lập 4 đoàn kiểm tra, thanh tra việc bồi thường thiệt hại môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Tại các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra nhằm giải quyết các vướng mắc, ghi nhận ý kiến của địa phương và nhân dân để có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Về phương hướng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quyết định bổ sung định mức bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các đối tượng thuộc Quyết định số 1880/QĐ-TTg; triển khai nhanh Quyết định số 12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo nhiệm vụ được giao; Các địa phương sớm hoàn thành chi trả tiền tạm cấp đợt 2; tiếp tục điều kiểm ngư để giám sát, vận động người dân không khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào từ bờ biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế; Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì xử lý hải sản tồn kho; Các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát Công ty Formosa Hà Tĩnh thực hiện đúng các cam kết, có trách nhiệm xã hội với bà con trên địa bàn. Chỉ khi nào bảo đảm an toàn tuyệt đối về môi trường mới cho xả thải. Đồng thời theo dõi chặt chẽ các hiện tượng về môi trường để có giải pháp khắc phục, không để lo lắng trong nhân dân.

   Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý, cần đẩy mạnh công tác truyền thông gắn với dân vận về quá trình bồi thường thiệt hại cho người dân. Báo chí phản ánh đúng tình hình một cách khách quan, trung thực, chính xác, không được kích động, suy diễn, đưa tin trên cơ sở các kết luận khoa học của cấp có thẩm quyền về tình trạng khắc phục sự cố. Hiện nay, Bộ TN&MT khẳng định tình hình đã ổn định, biển đã sạch đáp ứng các hoạt động du lịch, dịch vụ, đánh bắt thủy sản của người dân. Chính phủ kiên quyết xử lý không để xảy ra gian dối, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình bồi thường, hỗ trợ thiệt hại. Đồng thời, các địa phương cũng phải bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bànn

                        Phương Linh

Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Môi trường số 3/2017

Thống kê

Lượt truy cập: 357855