--%>

     TP. Hà Nội chính thức tham gia Dự án Cam kết TP tham vọng (Dự án) từ tháng 10/2017. Đó là chia sẻ của Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định tại Hội thảo Huy động các bên liên quan tham gia hành động về khí hậu tại địa phương trong khuôn khổ Dự án trên diễn ra ngày 16/8/2018. Hội thảo nhằm giới thiệu Dự án và xây dựng kế hoạch triển khai Dự án, đồng thời, xác định các bên liên quan tham gia vào các hoạt động nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính (KNK) cho TP.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

     Theo Phó Giám đốc Sở Lê Tuấn Định, Hà Nội đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực do biến đối khí hậu (BĐKH) gây ra với tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng ngày càng tăng, nắng nóng kéo dài, rét đậm rét hại, phố thành sông mỗi khi mưa lớn kéo dài. Trong 60 năm qua, các đợt lũ lụt xảy ra tại Hà Nội trở nên thường xuyên hơn, với tuần suất 5 - 7 năm/ lần, điển hình là trận mưa to bất thường vào cuối tháng 10/2008. Mưa lớn gây ngập úng, làm thiệt hại đến hàng nghìn hécta lúa và hoa màu; sạt lở, vỡ đê; nhiều đoạn đường quốc lộ bị ngập và trôi đá… Trước tình hình đó, năm 2012, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH và năm 2016, TP tiếp tục phê duyệt Kết quả Cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH, đồng thời xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH thực hiện Thỏa thuận Pari, nhằm thích ứng và giảm thiệu tác động của BĐKH, đảm bảo sự phát triển bền vững. Từ đó, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH.

     Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận về các mục tiêu, sáng kiến nhằm thúc đẩy các chương trình giảm phát thải của TP; xác định các bên liên quan, cũng như thứ tự ưu tiên trong công tác ứng phó với BĐKH, kiểm kê KNK trong khuôn khổ Dự án; đồng thời, xây dựng mạng lưới và huy động các nguồn lực để cùng hành động ứng phó với BĐKH. Theo đó, để triển khai hiệu quả Dự án, tăng cường các hoạt động giảm phát thải KNK trên địa bàn TP, thời gian tới, Dự án cần tập trung xây dựng các quy định, kế hoạch và hướng dẫn cho các cấp, ngành trong lĩnh vực ứng phó với BĐKH; tăng cường sự phối hợp trong công tác ứng phó với BĐKH giữa các cấp, ngành; nâng cao năng lực về quản lý rủi ro thiên tai ở tất cả các cấp từ TP, quận/huyện tới  phường/xã; nâng cao nhận thức cho người dân về BVMT, giảm phát thải KNK, chủ động ứng phó với BĐKH; tham khảo kinh nghiệm của TP. Seoul (Hàn Quốc), cũng như các TP trên thế giới trong sử dụng năng lượng hiệu quả, triển khai các giải pháp giảm phát thải và ứng phó với BĐKH.

 

Giáng Hương

 

     Dự án Cam kết TP tham vọng được Hội đồng quốc tế về các sáng kiến môi trường địa phương (ICLEI) hỗ trợ thực hiện, tập trung vào các TP lớn của khu vực Đông Nam Á như Inđônêxia, Philipin và Việt Nam, nhằm xây dựng các cam kết giảm thiểu KNK, đưa ra kế hoạch hành động, đồng thời tăng cường sự tham gia của các cấp từ Trung ương đến địa phương, nhằm xây dựng chiến lượng ứng phó với BĐKH trong tương lai. Dự án được tài trợ bới Bộ Môi trường và An toàn hạt nhân Đức (BMU) thông qua Chương trình sáng kiến khí hậu quốc tế (IKI).

      Tại Việt Nam, Dự án được thực hiện ở TP. Hà Nội và  2 đô thị vệ tinh là Sơn Tây, Sóc Sơn từ năm 2017 - 2020. Sở TN&MT được giao là cơ quan đầu mối của TP phối hợp với Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia - cơ quan điều phối thực hiện Dự án. Dự án sẽ tập trung tính toán lượng phát thải; đưa ra mục tiêu giảm phát thải cụ thể cho từng đô thị; xây dựng các chiến lược phát triển phát thải thấp, nâng cao năng lực để thực hiện Cam kết TP tham vọng.

 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 133607