--%>

     Ngày 22/11/2017, tại Đài khí tượng Phù Liễn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng, Bộ TN&MT phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản khánh thành Dự án Tăng cường năng lực đối phó với thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc.

 

Lễ cắt băng khánh thành Dự án

 

     Tháng 9/2017, hệ thống ra đa Vinh, Phù Liễn hoàn thành và đưa vào chạy thử, khai thác và bước đầu có những đóng góp tích cực trong việc quan trắc, dự báo thời tiết cho khu vực, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Phía Việt Nam đã phối hợp với các tổ chức Nhật Bản trong quá trình khảo sát, cấp phép và chuẩn bị hồ sơ dự án; xây dựng hệ thống cấp điện, cấp nước cho trạm ra đa trong quá trình khai thác, vận hành và phục vụ cho việc thi công của các nhà thầu Nhật Bản theo đúng yêu cầu tiến độ; xây dựng nhà làm việc, nhà công vụ và bố trí văn phòng làm việc cho các nhà thầu Nhật Bản trong quá trình thi công xây dựng công trình; hỗ trợ các nhà thầu Nhật Bản hoàn thành các thủ tục xây dựng công trình, thủ tục nhập khẩu hàng hóa thiết bị và xuất nhập cảnh; phối hợp chặt chẽ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu Nhật Bản trong suốt quá trình thi công lắp đặt 2 trạm ra đa. Về phía Nhật Bản, tích cực phối hợp với Việt Nam trong khảo sát, lựa chọn địa điểm lắp đặt và thiết kế hệ thống; hoàn thành việc xây dựng 2 tháp ra đa và lắp đặt thiết bị trạm ra đa Vinh, Phù Liễn đảm bảo yêu cầu tiến độ, chất lượng; cơ bản hoàn thành đào tạo vận hành, khai thác và chuyển giao công nghệ của các trạm ra đa cho Trung tâm KTTV quốc gia.

     Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã giúp đỡ và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng cường năng lực đối phó với thiên tai, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay. Trên cơ sở thành công của Dự án, Thứ trưởng đề nghị Trung tâm KTTV quốc gia tiếp tục hợp tác hiệu quả với các đối tác Nhật Bản nhằm tối ưu hóa kết quả có được từ Dự án này. Đồng thời, tiếp tục phối hợp xây dựng và đề xuất các hoạt động hợp tác khai thác khác trong tương lai; Phối hợp đào tạo nâng cao năng lực vận hành, bảo dưỡng hệ thống rada cho đội ngũ cán bộ; Nghiên cứu tích hợp sản phẩm của hệ thống rada thời tiết Nhật Bản với sản phẩm của các hệ thống ra đa hiện có của ngành để tạo thành một hệ thống tổng thể, phục vụ quan trắc thời tiết trên phạm vi cả nước.

 

Phương Linh

Thống kê

Lượt truy cập: 1221738