--%>

     Ngày 13/10/2017, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, đoàn công tác của Tổng cục Môi trường do Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức làm trưởng đoàn đã đi Hòa Bình – một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề trong ngày mưa lũ vừa qua để kiểm tra công tác ứng phó sự cố, khắc phục ô nhiễm môi trường trước và sau bão, lũ cũng như thăm hỏi các gia đình gặp nạn.

 

Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường kiểm tra công tác ứng phó sự cố, khắc phục ô nhiễm môi trường ở Hòa Bình

 

     Đoàn đã đi khảo sát tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình, nơi vừa xảy ra sự cố sạt lở đất vùi lấp 4 hộ dân với 19 người. Trước đó, tỉnh đã huy động trên 300 người cùng phương tiện, thiết bị để tìm kiếm cứu nạn. Đến chiều ngày 13/11, đã tìm được 10 thi thể nạn nhân bị vùi lấp, còn 9 người mất tích, hiện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

     Có mặt tại khu vực sạt lở, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức gửi lời cảm ơn đến các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, mong muốn các chiến sẽ lực lượng cứu hộ tiếp tục cố gắng, nỗ lực dồn hết sức tìm kiếm nạn nhân. Đồng thời, thay mặt cán bộ, công chức của Tổng cục Môi trường, Phó Tổng cục trưởng trao quà ủng hộ và chia sẻ những nỗi đau mất mát về con người, vật chất của bà con hai vùng bị sạt lở ở địa bàn thôn Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc và vùng rốn lũ huyện Đà Bắc, Hòa Bình.

 

Công tác cứu nạn vẫn đang được triển khai

 

     Trao đổi với Phó Giám đốc Sở TN&MT Hòa Bình Bùi Quang Điệp, Đoàn công tác đề nghị địa phương cần xây dựng giải pháp ứng phó với thiên tai, bão lũ. Trước mắt, cần có kế hoạch cụ thể để thu gom, xử lý xác chết động vật, xử lý nguồn ô nhiễm nước để sớm đảm bảo cuộc sống và sức khoẻ người dân; có kế hoạch phòng chống cơn bão số 11 (tên quốc tế Khanun) sắp vào gần bờ và sẽ ảnh hưởng tới khu vực Bắc trung bộ. Trên cơ sở đó đề xuất các phương án để Bộ TN&MT cùng phối hợp, hỗ trợ. Về lâu dài, Sở TN&MT tỉnh cần kiến nghị tỉnh để điều tra, đánh giá, cảnh báo khu vực có nguy sạt lở, cơ nứt, gãy địa tầng cao trên toàn tỉnh nhằm cảnh báo và có phương án di dời người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao.

 

Hương Mai

Thống kê

Lượt truy cập: 2770015