--%>

     Sau khi kết thúc chuyến thăm kéo dài một tuần đến các quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương, chứng kiến tận mắt những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ở các quốc đảo này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi lãnh đạo các nước trên thế giới đưa ra những hành động sáng suốt “cứu Trái đất” trước BĐKH.

     Trong tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh, “các quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương góp phần rất ít vào tình trạng khẩn cấp khí hậu toàn cầu, nhưng họ lại là những nước đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH.”

     BĐKH đang là mối đe dọa hiện hữu khi các ngôi làng buộc phải di dời, nguồn sinh sống đang bị phá hủy và người dân bị mắc các bệnh liên quan đến BĐKH.

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

 

     Ông Guterres ghi nhận các quốc đảo Nam Thái Bình Dương đang triển khai những biện pháp nhằm nâng cao khả năng phục hồim, thích ứng trước BĐKH và cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Các nước này đang phải vật lộn để chống chọi với BĐKH và bảo vệ sự tồn tại của mình.

     Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh, các quốc đảo nhỏ không thể ngăn chặn BĐKH mà cần phải có sự góp sức của tất cả các nước trên thế giới.

     Để thực hiện mục tiêu này, lãnh đạo các nước trên thế giới phải có quyết tâm chính trị đối với việc triển khai các chính sách chuyển đổi trong công nghiệp, nông nghiệp, sử dụng năng lượng và chuyển đổi nghề nghiệp.

 

Phương Tâm

Thống kê

Lượt truy cập: 1526920