--%>

    Nhân dịp kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng tổ chức Triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (S.O.S) vào chiều ngày 4/6.

    Với thông điệp “Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi”, thông qua các bức ảnh, Triển lãm nhằm nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về rác thải nhựa; gợi mở một số giải pháp có thể thực hiện và kêu gọi sự chung tay hành động của các Bộ ban ngành, doanh nghiệp, người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

   Được biết, Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3000 bức ảnh chụp dọc theo hơn 3000 km bờ biển, tại 28 tỉnh thành và hơn 100 cửa sông. Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm và thời gian chụp, giúp người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam.

 

 

    Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng chia sẻ, với đặc thù công việc và đam mê cá nhân, anh đã đến tất cả các tỉnh thành ven biển của đất nước và nhận thấy biển Việt Nam đã và đang bị tàn phá nghiêm trọng với tốc độ rất nhanh do nhiều nguyên nhân từ nhiều phía. Một trong những nguyên nhân đó là nhận thức của nhiều người về gìn giữ môi trường biển còn hạn chế. Trên con đường vạn lý độc hành qua gần 7000 km dọc chiều dài đất nước, ống kính của anh đã ghi lại những nơi toàn rác. Những bãi biển, những dòng sông, những bờ kênh, những con người oằn mình trong rác. Câu chuyện về rác mà anh kể bằng ảnh có thể không phải là một chuyện thi vị, nhưng đó là câu chuyện chân thực nhất và anh tin rằng nó có ích vì ai cũng sẽ thấy bản thân mình trong đó.

   Vừa qua, tại Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019, Nhiếp ảnh gia Lekima Hùng đã được trao danh hiệu Đại sứ đại dương xanh. Đây là sự tôn vinh; đồng thời là sự ghi nhận của cộng đồng, người dân, xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ môi trường, biển đảo của cá nhân Lekima Hùng.

   Triển lãm S.O.S đánh dấu chặng đường đầu tiên của dự án cá nhân cùng tên Save Our Seas của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng, là sự tổng kết lại hành trình 7000 km xuyên Việt săn rác thải nhựa, cứu đại dương của nhiếp ảnh gia trong năm 2018 cũng như chia sẻ những dự định mới trong chặng đường tiếp theo của dự án này.

 

Phương Tâm

Thống kê

Lượt truy cập: 1576877