--%>

    Ngày 12/6/2019, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường, Năng lượng và Sản phẩm sinh thái năm 2019 (Entech Viet Nam 2019).

    Tham dự Triển lãm có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng, Chi cục trưởng Chi cục BVMT TP. Hồ Chí Minh Trần Nguyên Hiền. Về phía Hàn Quốc có Phó thị trưởng phụ trách chính sách môi trường TP. Busan (Hàn Quốc) Choi Dae Kyung cùng đại diện một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

 

    Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh cho biết, cùng với sự phát triển về kinh tế, Việt Nam cũng đang đối mặt với những vấn đề ô nhiễm môi trường và sự cố môi trường ngày càng phức tạp. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện chính sách, giải pháp về BVMT và phát triển bền vững như công bố Chiến lược Phát triển bền vững của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 (năm 2011); Chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (năm 2012); Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về BVMT; Quyết định 192/QĐ-TTg ngày 13/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án phát triển ngành Công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2025”. Trong đó khẳng định việc phải nhanh chóng xây dựng và phát triển ngành công nghiệp môi trường của Việt Nam, quyết tâm thay đổi hình mẫu sản xuất và tiêu thụ theo hướng thân thiện với môi trường.

    Entech Viet Nam 2019 diễn ra từ ngày 12 - 14/6, thu hút sự tham gia của 140 tổ chức, doanh nghiệp và 175 gian hàng, là hoạt động có ý nghĩa thiết thực và quan trọng để nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ xanh, thân thiện với môi trường. Đây cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất ở trong nước và nước ngoài có điều kiện trưng bày, giới thiệu về các sản phẩm, thiết bị, công nghệ môi trường, năng lượng và các dịch vụ thân thiện với môi trường tiên tiến, từ đó thiết lập và phát triển quan hệ liên doanh, liên kết thúc đẩy đầu tư, xúc tiến thương mại và chuyển giao công nghệ mới. Đồng thời, đây là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia trao đổi, xây dựng chiến lược, xác định nhu cầu và các hoạt động chính để thúc đẩy công tác BVMT tại Việt Nam và trong khu vực nhằm hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững. Cùng với đó, Triển lãm cũng là một trong những hành động, điểm nhấn của “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2010 do Bộ TN&MT phát động.

 


Đại biểu tham quan các gian hàng tại E​ntech Viet Nam 2019

 

    Với chủ đề “Rác thải và Năng lượng”, các sản phẩm, công nghệ của Việt Nam được trưng bày tại Triển lãm gồm: Hệ thống xử lý rác thải, nước thải, thiết bị xử lý môi trường cho các nhà máy giấy; các dự án xử lý rác thải đang được thực hiện tại địa phương; công nghệ xử lý chất thải, nước thải cho ngành công nghiệp mỏ, dầu thải, chất thải công nghiệp chưa xử lý và sau sử lý; chương trình nghiên cứu và kết quả nghiên cứu quốc tế trong lĩnh vực môi trường, vi sinh vật xử lý môi trường, thành phố thông minh… Các sản phẩm của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc gồm: Hệ thống tái xử dụng nước thải, kiểm soát nước thải từ xa, các thiết bị đo lường chất lượng nước tự động, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho khu dân cư; linh phụ kiện cho ngành xử lý nước thải; hệ thống hút và xử lý bụi trong các nhà máy, khử mùi thân thiện với môi trường; hệ thống tách dầu từ nước tiên tiến; công nghệ đèn LED hiệu suất cao cho tiêu dùng và chiếu sáng công cộng…

    Tại Lễ khai mạc, Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT đã trao tặng Giấy khen cho 9 tổ chức, doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu tham gia Hội chợ triển lãm quốc tế Entech Viet Nam 2019.

 

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hưng Thịnh trao Giấy khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu tham gia Triển lãm

 

    Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Entech Vietnam 2019 còn diễn ra Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong Xử lý rác thải và năng lượng” với sự tham gia của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Phần Lan, Đức, Việt Nam, cùng hơn 100 đại biểu.

   Theo báo cáo của các Sở TN&MT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hiện nay tại các khu đô thị vào khoảng 38.000 tấn/ngày và tại khu vực nông thôn vào khoảng 32.000 tấn/ngày. Trong đó, tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải tại khu vực đô thị đạt khoảng 85 %; tại khu vực nông thôn còn thấp, trung bình đạt khoảng 40-55%. Công tác vận chuyển hiện còn gặp nhiều khó khăn, các bãi chôn lấp chất thải thường ở xa khu dân cư làm tăng chi phí vận chuyển. Trong khi đó, mức phí vệ sinh môi trường thu từ các hộ gia đình hiện nay mới chỉ chi trả được một phần cho hoạt động thu gom chất thải, không đủ để chi trả cũng như duy trì cho hoạt động vận chuyển. Phương pháp xử lý chất thải răn sinh hoạt hiện nay chủ yếu là chôn lấp, trong đó chỉ có khoảng 30% các bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Ngoài ra, trên cả nước hiện có khoảng 30 cơ sở xử lý chất thải thành phân mùn hữu cơ (compost) và gần 300 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (chủ yếu là lò đốt rác cỡ nhỏ, quy mô cấp xã). Việc đầu tư và xây dựng các khu xử lý chất thải, các bãi chôn lấp hợp vệ sinh mới chỉ thực hiện ở một số tỉnh có nguồn thu ngân sách lớn.

    Trước thực trạng nêu trên, Hội thảo chuyên đề "Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải và Năng lượng" có ý nghĩa thiết thực, nhằm các mục tiêu: Chia sẻ kết quả việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào xử lý,  giảm thiểu phát sinh, phân loại tại nguồn, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; Làm rõ được các ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế của các mô hình công nghệ xử lý rác thải hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam; Các đề xuất, kiến nghị và giải pháp nhằm tăng cường việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong xử lý rác thải và năng lượng phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam; Trao đổi, chia sẻ các giải pháp nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài...

 

Quang cảnh Hội thảo

 

Hương Mai

Thống kê

Lượt truy cập: 957662