--%>

    Nhằm cập nhật, trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho cán bộ tại các Sở, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), từ ngày 6 - 7/12/2018, tại Cần Thơ, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tập huấn về BĐKH và kỹ năng ứng phó với BĐKH.

 

Phó Cục trưởng Cục BĐKH Nguyễn Tuấn Quang phát biểu khai mạc Hội nghị

 

   Vùng ĐBSCL có diện tích gần 4 triệu ha, trong đó có trên 2,4 triệu ha đất canh tác nông nghiệp và gần 700 nghìn ha đất nuôi trồng thủy sản, hàng năm cung cấp khoảng 55% sản lượng gạo cả nước (trong đó, đóng góp 90% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới), hơn 60% lượng thủy sản và hơn 70% lượng trái cây cho cả nước. Tuy nhiên, vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp, thủy sản của cả nước đã và đang đối diện với những thách thức, khó khăn do BĐKH gây ra.

    Những năm gần đây, ở ĐBSCL, ngoài phần diện tích đất sản xuất bị mất do tác động của tiến trình đô thị hóa, chuyển đổi phương thức sử dụng đất không đúng mục đích.. thì tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán, sạt lở đất… cũng đã làm mất đi nhiều diện tích đất nông nghiệp, giảm khả năng sản xuất nông nghiệp và thủy sản, ảnh hưởng đến sinh kế của một bộ phận không nhỏ cư dân nông thôn, ven biển. Tình trạng nhiệt độ trung bình hằng năm trong mùa khô gia tăng, lượng mưa đầu mùa giảm, lượng mưa cuối mùa và mưa lớn bất thường tăng, diện tích bị ngập mở rộng và số ngày ngập lũ tăng, mực nước biển dâng cao, diện tích bị xâm nhập mặn ngày càng nhiều, mực nước ngầm giảm, sạt lở đất ven sông, ven biển ngày càng dữ dội… được dự báo sẽ tác động rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sản xuất nông nghiệp cũng như tạo ra nhiều vấn đề khó khăn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng trong tương lai. 

    Cần Thơ cũng như các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đang đối mặt với những tác động tiêu cực của BĐKH. Trong thời gian qua, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các giải pháp để thích ứng với BĐKH. Tuy nhiên, việc triển khai các công tác nhìn chung còn bị động, rời rạc và mang tính đơn lẻ và ngắn hạn. Bên cạnh đó, việc ứng phó với BĐKH trong các chiến lược, quy hoạch còn lúng túng, chưa đi vào thực chất, nên chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp, nhất là sự phối hợp tham gia của cộng đồng. Do vậy, Hội nghị này là cơ hội để cùng thảo luận, chia sẽ những thông tin, kinh nghiệm, từ đó có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc cùng tham gia hành động thích ứng với BĐKH. 

    Tại Hội nghị, các đại biểu được cung cấp những thông tin mới nhất về BĐKH cũng như hướng dẫn kỹ thuật để cán bộ làm công tác ứng phó với BĐKH tại địa phương, từng bước đánh giá thực trạng, đề xuất xây dựng các hoạt động ứng phó BĐKH cho địa phương mình; tích hợp vấn đề BĐKH vào các kế hoạch phát triển; thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái...

 

Phương Linh

Thống kê

Lượt truy cập: 3321522