--%>

     Từ tháng 12/2016 đến tháng 6/2017, các nhà khoa học của Hàn Quốc và Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm xử lý diôxin tồn lưu trong đất tại sân bay A Sho (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bằng công nghệ vi sinh. Đây là dự án hợp tác giữa Công ty sinh học BJC (Hàn Quốc) và Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE).

 

Xử lý thử nghiệm đất ô nhiễm dioxin tại sân bay A Sho (Ảnh: VACNE)

 

     Theo đó, trên diện tích đất rộng 100 m2, sâu 1 m tại khu A của sân bay A Sho, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bằng 2 chủng vi khuẩn của Hàn Quốc đã được xác định là an toàn sinh học cấp 1, chưa hoặc ít có nguy cơ lây nhiễm cho cá thể và cộng đồng. Việc thử nghiệm được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt với 2 giai đoạn: Xử lý kỵ khí trong 3 tháng và ngay sau đó chuyển sang xử lý hiếu khí. Kết quả bước đầu cho thấy, phương pháp thử nghiệm diễn ra đúng quy trình và đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, phù hợp với điều kiện của địa phương, đạt hiệu suất tới 35%. Công nghệ được sử dụng đơn giản, chi phí đầu tư thấp, khả thi và có hiệu quả rõ rệt đối với vùng đất có hàm lượng diôxin <200ppt.

     Trong thời gian tới, VACNE sẽ kiến nghị với Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đánh giá kết quả thử nghiệm và xem xét triển khai các hoạt động xử lý đất ô nhiễm diôxin ở sân bay A Sho.

 

Duy Bạch

 

Thống kê

Lượt truy cập: 5543906