--%>

     Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Tăng trưởng xanh (TTX), phát triển bền vững - thời cơ và thách thức đối với Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp”. 

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

     Theo PGS, TS. Nguyễn Văn Nam, DN Việt Nam hiện vẫn chưa ý thức được vai trò của TTX đối với sự phát triển kinh tế và sự phát triển của DN. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song điểm mấu chốt nhất vẫn là nhận thức về TTX chưa thỏa đáng. Bên cạnh đó, những cơ chế, chính sách cũng như chế tài đối với người vi phạm TTX chưa rõ ràng, cụ thể.TTX là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay. Đặc biệt quan trọng hơn, khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), trong đó, nhu cầu tiêu dùng xanh đang trở thành một xu hướng. Không chỉ giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển, tăng trưởng bền vững của nền kinh tế, TTX còn đóng góp mạnh mẽ đối với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, DN cũng chính là chủ thể quan trọng nhất của TTX, vì đây là đối tượng gây tác động lớn nhất đối với TTX.

     Ông Phạm Hoàng Mai - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, cần lồng ghép các vấn đề phát triển TTX vào mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của từng ngành, địa phương và từng DN. Muốn làm được như vậy, cần có sự tham gia tích cực của các cơ quan chức năng và các nhà hoạch định chính sách.

     Tại Hội thảo, bên cạnh việc nâng cao nhận thức, lồng ghép các chương trình TTX vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để các DN quan tâm nhiều hơn đến TTX, nhà nước cần có cơ chế khuyến khích DN đầu tư công nghệ, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường, hướng tới nền sản xuất bền vững.

 

Đức Anh

Thống kê

Lượt truy cập: 358128