--%>

     Ngày 27/11/2018, tại Hà Nội, Sở TN&MT TP. Hà Nội, Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp với Trung tâm Sống, học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội thảo “Tăng cường vai trò và kết nối hợp tác cải thiện chất lượng không khí cho TP. Hà Nội”.

     Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thống kê năm 2018, dân số Hà Nội khoảng 8 triệu người, 6 triệu xe gắn máy, 600 nghìn ô tô, và sự bùng phát các công trình xây dựng do quá trình đô thị hóa nhanh, cùng với việc tiêu thụ 40 triệu kwh điện cùng hàng triệu lít xăng dầu mỗi ngày… đã phát sinh nguồn phát thải khí nhà kính, gây biến đổi khí hậu và làm suy giảm chất lượng không khí của TP.

 

 

     Trước thực trạng đó, UNBD TP. Hà Nội đã triển khai một số hành động nhằm tăng cường quản lý chất lượng không khí như thực hiện Chương trình Một triệu cây xanh; kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm; thiết lập các trạm quan trắc không khí và đăng tải thông tin trên trang web chính thức, nhằm đánh giá chất lượng không khí và có những cảnh báo cho người dân.

     Công tác cải thiện chất lượng không khí nói riêng và công tác bảo vệ môi trường nói chung luôn đòi hỏi phải có sự phối hợp liên ngành mạnh mẽ và dài hạn của chính quyền các cấp, các cơ quan nghiên cứu, tổ chức dân sự - xã hội và cộng đồng.

     Tại Hội thảo, các bên liên quan trình bày và giới thiệu các ý tưởng BVMT; sáng kiến cải thiện chất lượng không khí từ doanh nghiệp như thiết bị đo lường chất lượng không khí; giải pháp công nghệ lọc không khí; bếp cải tiến sử dụng viên nén nhiên liệu thay thế cho bếp than tổ ong; hạn chế đốt rơm rạ; tái chế chất thải và giới thiệu các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên… hướng tới tiêu dùng bền vững.

     Các đại biểu cũng đưa ra những giải pháp phù hợp để giúp hoàn thiện kế hoạch hành động, từng bước cải thiện chất lượng môi trường không khí cho TP. Hà Nội hiện nay và trong giai đoạn tiếp theo.

 

Đức Anh

Thống kê

Lượt truy cập: 3100834