--%>

     Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2018, ngày 4/6/2018, tại TP. Quy Nhơn, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo khoa học “Kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức; đại diện các Viện nghiên cứu, trường Đại học; tổ chức chính trị - xã hội…

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội thảo

 

     Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, hiện nay tình trạng ô nhiễm  môi trường do chất thải nhựa đã và đang là vấn đề “nóng” trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Vì vậy, Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, túi ni lông khó phân hủy tại Việt Nam, qua đó, đề ra những giải pháp, cơ chế, chính sách mang tính dài hạn cũng như các chương trình hành động cụ thể, thiết thực để ngăn chặn, đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa và túi ni lông, hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững, thay thế từng bước việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường trong đời sống sinh hoạt cộng đồng.

     Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi ni lông/ngày. Như vậy hàng triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Chỉ riêng hai TP lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông. Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì một túi ni lông trong môi trường tự nhiên phải mất đến 20 năm mới tiêu hủy được và gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người và môi trường.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

     Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về: thực trạng sử dụng bao bì nhựa, túi ni lông và chất thải nhựa tại Việt Nam; đánh giá những việc đã thực hiện được trong Đề án 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020”; những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong công tác kiểm soát chất thải nhựa… Qua đó, các đại biểu đề xuất, Nhà nước cần ban hành những cơ chế chính sách, nhằm hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy, cũng như hỗ trợ sản xuất sản phẩm sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông. Đồng thời, tăng cường kiểm soát ô nhiễm bởi chất thải nhựa khu vực biển và ven bờ để phát triển kinh tế biển bền vững.

 

Châu Loan

Thống kê

Lượt truy cập: 3322236