--%>

     Từ ngày 5 đến 8/9/2017, tại Hà Nội, Bộ Công An phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) tổ chức khóa đào tạo “Kỹ năng điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép” nhằm trang bị và cập nhật cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật các kỹ năng, phương pháp điều tra hiệu quả. Tham dự khóa đào tạo là 20 học viên đại diện cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật đến từ các cục và đơn vị chuyên trách của Bộ Công An gồm Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C49), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74), Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động (K20), Cục Đối ngoại (V12) và Công An Hà Nội.

     Hiện nay, tình hình buôn bán và vận chuyển trái phép các loài động vật hoang dã, quý hiểm tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Các đối tượng phạm tội đang hoạt động ngày càng tinh vi và không ngừng thay đổi phương thức, thủ đoạn nhằm che dấu hành vi phạm tội trước các lực lượng chức năng. Thực trạng này đòi hỏi đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật phải liên tục được củng cố, nâng cao kỹ năng chuyên môn, phải được tiếp cận và có khả năng áp dụng các phương pháp và công nghệ hiện đại nhằm đấu tranh hiệu quả nhất với tội phạm động vật hoang dã.

 

 

     Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Đỗ Tiến Thủy, Cục phó Cục tham mưu tác chiến, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động cho biết: “Bộ Công An rất coi trọng công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng điều tra cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật. Các khóa tập huấn kỹ năng giúp cán bộ có điều kiện trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cũng như trau dồi kỹ năng, cập nhật thông tin, kiến thức để không bị tụt hậu trước các diễn biến và hoạt động phức tạp của tội phạm động vật hoang dã.”

     Trong các ngày tập huấn, học viên được củng cố các kỹ năng điều tra cơ bản như quản lý thông tin, giám sát và quản lý hiện trường, thu thập bằng chứng phục vụ điều tra sâu. Học viên còn được thực hành các kỹ năng quan trọng như trinh sát trong điều kiện trang thiết bị và nguồn lực ở mức tối thiểu, vận chuyển có kiểm soát để theo dõi hành vi phạm tội, hay được trau dồi kỹ năng mềm như làm việc nhóm, ra quyết định. Không dừng lại ở các bài giảng theo phương pháp truyển thống, 50% thời gian của khóa học được thiết kế để học viên có thể tiếp cận với tình huống thực tế, thực hành các kỹ năng cốt lõi và sử dụng trang thiết bị hiệu quả trong môi trường giả định. Toàn bộ nội dung lý thuyết và thực hành tập trung giải quyết các tình huống liên quan đến điều tra chống buôn bán động vật hoang dã.

 

Nam Việt


 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 4969701