--%>

     Ngày 5/9/2018, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Bộ trưởng phụ trách chính sách đại dương của Nhật Bản, Chánh văn phòng Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nhật Fukui Teru.

     Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm chung như diện tích biển lớn, tiềm năng kinh tế dựa vào biển nhiều, tuy nhiên hiện nay có những thách thức khó kiểm soát về vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai... Bộ trưởng mong muốn, thời gian tới hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực về chính sách biển, quản lý môi trường, rác thải đại dương, ứng phó với biến đổi khí hậu.

     Đề cập đến một số văn kiện hợp tác hai bên đã ký kết trong lĩnh vực TN&MT, Bộ trưởng phụ trách chính sách đại dương của Nhật Bản, Chánh văn phòng Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nhật Fukui Teru hy vọng, hai bên sẽ tập trung triển khai hiệu quả. Bộ trưởng Fukui cũng đề nghị Bộ TN&MT cử những đơn vị chức năng chuyên trách để Nhật có thể hỗ trợ phương tiện (tàu nghiên cứu biển); đồng thời hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện các hoạt động này.

 

 

     Với vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ định Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam làm đầu mối để cùng các cơ quan Nhật Bản trao đổi, thống nhất về các vấn đề kỹ thuật; đề nghị Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao phương tiện (tàu nghiên cứu biển) để đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường và nghiên cứu khoa học biển tại Việt Nam.

     Về công tác đào tạo nguồn nhân lực, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ sẽ làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để thống nhất việc hợp tác với Nhật Bản trong đào tạo sinh viên chất lượng cao. Bên cạnh đó, Bộ trưởng mong muốn sẽ được Nhật Bản hỗ trợ các khóa đào về quản lý các vấn đề ứng phó với thiên tai biển, bảo tồn sinh thái, môi trường, quy hoạch điều tra cơ bản. Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Nhật Bản chia sẻ các ứng dụng, công nghệ tiên tiến, xây dựng các trạm rada để có thể kiểm soát và phục vụ công tác quản lý biển, BVMT, tài nguyên biển.

     Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takebe Arata đề xuất xây dựng một chương trình cơ sở dữ liệu giữa hai nước để chia sẻ về các vấn đề dự báo thời tiết, ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp Việt Nam tăng cường năng lực trong công tác dự báo và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, mong muốn hợp tác với Việt Nam về các vấn đề giảm thiểu, quản lý rác thải, biến rác thải thành năng lượng phục vụ nhu cầu sản xuất; tổ chức Tuần lễ về môi trường Nhật Bản tại Việt Nam.

     Trước những đề xuất của Nhật Bản, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, hai bên cần xây dựng các cơ chế làm việc chính thức hóa thông qua việc ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Đồng thời mong muốn, hai bên sẽ cùng nhau tập trung xây dựng các cơ chế quản lý chung, góp phần thực hiện hiệu quả những nội dung phối hợp trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

 

Phạm Văn Ngọc (Theo Monre)

Thống kê

Lượt truy cập: 1066809