--%>

     Ngày 5/9/2017, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với một số Bộ, ngành về việc tổ chức Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

     Đây được xem là “Hội nghị Diên Hồng”, nhằm huy động sự hỗ trợ của Chính phủ và các địa phương ĐBSCL xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi có quy mô lớn nhằm phát triển bền vững ĐBSCL với tầm nhìn đến năm 2100.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

 

     Hội nghị dự kiến diễn ra 2 ngày (26 - 27/9) tại Cần Thơ, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu, trong đó có các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các tổ chức, đối tác phát triển, doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển ĐBSCL. Bên cạnh phiên toàn thể, Hội nghị sẽ có các phiên thảo luận chuyên đề như tổng quan về thách thức, cơ hội, giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho ĐBSCL; Quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng và cơ chế điều phối vùng; Chuyển đổi sinh kế bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai, sụt lún, sạt lở; Nhu cầu phát triển và nguồn lực.

     Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, đây là Hội nghị quan trọng để bàn một cách có hệ thống toàn vùng trong việc chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL trong điều kiện BĐKH, vì vậy cần chuẩn bị tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt, việc đổi mới tư duy phát triển, thích ứng với BĐKH phải là tiếng nói khách quan, có cơ sở khoa học trong vấn đề chuyển đổi cũng như các giải pháp tổng thể và cụ thể. Đồng thời, phải có phương án dễ hiểu, dễ vận dụng, có tính chất toàn vùng, liên vùng, không để riêng rẽ, bị động; Áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào quản lý trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn.

     Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu về tìm nguồn lực, cơ chế tài chính phù hợp để hỗ trợ phát triển ĐBSCL; Có biện pháp, giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân ĐBSCL.

     Thủ tướng giao Bộ TN&MT chủ trì cùng Văn phòng Chính phủ, UBND TP.Cần Thơ và các Bộ, ngành liên quan có đề án, kịch bản cụ thể để tổ chức Hội nghị đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, sau Hội nghị cần soạn thảo nghị quyết của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL thích ứng BĐKH, trình Chính phủ xem xét, thông qua tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2017.

 

Duy Bạch

Thống kê

Lượt truy cập: 5303342