--%>

     Khi nói đến cây trồng trong nhà, nhiều người thường nghĩ cây trồng trong nhà chỉ để làm cảnh cho đẹp. Tuy nhiên, các đặc tính có lợi của thiên nhiên đã được nghiên cứu rộng rãi, ngoài việc làm mát nơi sống, không gian xanh có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần, theo Medical Daily.

      Thực vật tạo ra những thay đổi tích cực trong hoạt động điện, căng cơ và hoạt động của não, giáo sư Danica-Lea Larcombe tại Đại học Edith Cowan (Úc) viết trên trang Conversation.

     Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ tiếp xúc với thực vật nhiều hơn, ngoài trời hoặc trong nhà, có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những phụ nữ không tiếp xúc với thực vật. Báo cáo tử vong liên quan đến bệnh hô hấp và do ung thư thấp hơn lần lượt là 34% và 13%.

 

 

     Chỉ cần nhìn vào màu xanh lá cây sẽ giúp tạo ra một tâm trạng thư giãn và làm dịu. Lợi ích không chỉ được nhận thấy khi các bệnh nhân ở bệnh viện với cây xanh vây quanh cũng có mức huyết áp thấp hơn, đau đớn, lo lắng và mệt mỏi ít hơn.

     Ngoài ra, hương hoa của thực vật cũng có thể có tác động đến tâm trạng. Mùi hương hoa như hoa oải hương và hoa nhài giúp tạo ra sự yên tĩnh.

     Việc làm vườn trong vườn nhà cũng có thể mang lại lợi ích tương tự như liệu pháp làm vườn hay còn gọi là hình thức trị liệu. Sự tương tác tích cực này cũng giống như chăm sóc cây trồng trong nhà, chẳng hạn như tưới hoa trong chậu mỗi ngày, có thể giúp người lớn phục hồi sau những căng thẳng liên quan đến công việc.

     Ngoài ra, cây trồng trong nhà cũng giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Một thí nghiệm nổi tiếng của NASA từ năm 1989 đã phát hiện ra rằng thực vật có thể giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như formaldehyd và benzen từ không khí.

     "Cây dương xỉ Boston là một trong những loại cây hiệu quả nhất để loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí, nhưng thường rất khó trồng trong nhà", Bill Wolverton, nhà khoa học một thời của NASA chia sẻ.

 

Thu Hà

Thống kê

Lượt truy cập: 358435