--%>

     Ngày 22/4/2019, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) và rủi ro thiên tai”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Cải thiện sinh kế và sự tham gia của phụ nữ hướng tới tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro thiên tai và thích ứng BĐKH”.

     Quỹ Chanel dành ngân sách hỗ trợ chương trình trong thời gian 3 năm, với kinh phí 850 nghìn đô la Mỹ.

     Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi BĐKH, rủi ro thiên tai; xếp thứ 7 về chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu 2015 giai đoạn 1994 - 2013. Ước tính, hơn 70% dân số Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi các thảm họa tự nhiên, trong đó phụ nữ và trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

     Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn phụ nữ tham gia vào các hoạt động nông nghiệp và sinh kế nhỏ lẻ, bị hạn chế tiếp cận thông tin, nguồn lực, tín dụng, thị trường, các chương trình đào tạo nghề và dịch vụ khuyến nông, đặc biệt là những hộ gia đình nghèo và dân tộc thiểu số, dẫn đến hạn chế năng lực thích ứng và chống chịu với BĐKH, rủi ro thiên tai.

 

Các đại biểu thảo luận về triển khai dự án hỗ trợ (Ảnh: UNWomen)

 

     Chương trình hướng đến hai mục tiêu: Tăng cường sinh kế, nâng cao năng lực và khả năng chống chịu với BĐKH, rủi ro thiên tai của phụ nữ thông qua triển khai các lựa chọn sinh kế bền vững; thúc đẩy vai trò, sự tham gia, và khả năng lãnh đạo của phụ nữ trong các hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với BĐKH tại cộng đồng.

     Bốn mô hình được lựa chọn hỗ trợ, bao gồm: Phụ nữ dân tộc thiểu số Mông tại Lào Cai trồng thâm canh lạc đỏ địa phương ứng phó với xói mòn theo tiêu chuẩn của VietGAP; phụ nữ dân tộc thiểu số tại Lào Cai nuôi gà thả vườn an toàn sinh học cải thiện sinh kế và nâng cao năng lực; nữ nông dân trồng sen trên đất lúa kém hiệu quả chịu ảnh hưởng của mưa lũ theo tiêu chuẩn của VietGAP; phụ nữ vùng ven biển Quảng Nam tăng cường tính bền vững của sinh kế và sự an toàn khi thu hoạch rong biển trong bối cảnh BĐKH, rủi ro thiên tai

     Theo bà Vũ Phương Ly, chuyên gia về chương trình của UN Women, phụ nữ địa phương ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi BĐKH, nếu được hỗ trợ cải thiện sinh kế, nâng cao năng lực, có thể đóng góp hiệu quả vào nỗ lực thích ứng với BĐKH, tăng cường khả năng phục hồi và phát triển bền vững. Ngược lại, nếu phụ nữ không được tham gia một cách bình đẳng vào các hoạt động ứng phó BĐKH, rủi ro thiên tai thì sẽ làm tăng tính dễ bị tổn thương của họ và cản trở thành công chung của các hoạt động này. Do đó, bình đẳng giới được coi là cơ sở giúp các hoạt động ứng phó với rủi ro thiên tai và thích ứng với BĐKH trở nên hiệu quả, đây cũng là cơ chế để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 1380731