--%>

     Ngày 13/6/2016, Cơ quan Thú y và thực phẩm nông nghiệp Singapo (AVA) cho biết, vừa thực hiện tiêu hủy 7,9 tấn ngà voi trị giá trên 9 triệu USD.

     Theo các cơ quan chức năng của Singapo, việc vận chuyển bất hợp pháp liên quan đến động vật hoang dã qua của nước này có dấu hiệu tăng trở lại vào tháng 5/2015. Số lượng ngà voi và có giá trị nhất từ trước đến nay bị thu giữ khi đang trên đường từ Kenya đến Việt Nam, với 1.783 ngà voi có trọng lượng khoảng 4,6 tấn và trị giá gần 6 triệu USD (tương đương 8 triệu SGD).

 

Nguồn:AFP/TTXVN

 

     Theo quy định của luật pháp Singapo, việc xuất - nhập khẩu và tái xuất khẩu mẫu vật theo danh mục đã được liệt kê mà không có giấy phép của AVA đều bị coi là hành vi phạm tội và sẽ bị phạt tiền lên tới 50.000 SGD (37.000 USD) cho mỗi mẫu vật, với tổng giá trị hàng hóa không vượt quá 500.000 SGD (370.000 USD) và/hoặc bị phạt tù tới 2 năm. Các hình phạt này cũng áp dụng tương tự đối với việc vận chuyển quá cảnh.

     Bộ trưởng cấp cao Bộ phát triển quốc gia và Bộ Nội vụ Singapo Desmond Lee nhấn mạnh, việc thiêu hủy số lượng ngà voi trên sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng “Singapo lên án việc thương mại hóa động vật hoang dã bất hợp pháp”. Bộ trưởng Desmond Lee cũng cho rằng, giải quyết vấn đề buôn lậu động vật hoang dã đòi hỏi phải có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, cũng như sự hỗ trợ của công chúng và các tổ chức, trong đó, Chính phủ Singapo sẽ nỗ lực sức để ngăn chặn những kẻ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

 

Nam Hưng

Thống kê

Lượt truy cập: 170145