--%>

     Năm 2019, Hà Nội tập trung xây dựng và triển khai thành phố (TP) thông, trong đó giao thông thông minh được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Để triển khai nhiệm vụ này, Hà Nội đã hợp tác với các Công ty công nghệ và Tập đoàn Siemens đầu tư công nghệ điều khiển giao thông tiên tiến cho nút giao thông Phạm Hùng - Mễ Trì. Dự kiến, việc triển khai này sẽ giảm khoảng 70% lượng điện tiêu thụ, giúp điều chỉnh linh hoạt và tối ưu chu kỳ đèn tín hiệu dựa theo tình hình thực tế thông qua cảm biến và camera quan sát.

 

Hệ thống tín hiệu giao thông tại nút giao Phạm Hùng  - Mễ Trì, Hà Nội

 

     Ngoài hệ thống đèn tín hiệu giao thông mới, một tủ điều khiển tương thích của Siemens mang tên “sX” (giao cắt thông minh) cũng được lắp đặt. Tủ sX là thiết bị quan trọng, đảm bảo các đèn tín hiệu luôn hoạt động chính xác, đồng thời giám sát hoạt động an toàn của nút giao thông. Tủ điều khiển sX hiện là loại tủ thông minh nhất trong danh mục sản phẩm mà Siemens cung cấp. Các thiết bị cảm biến để đo mật độ giao thông khác nhau (ví dụ như vòng từ, ra đa, camera quan sát) có thể được kết nối và điều khiển giao thông dựa trên tình hình thực tế. Hơn nữa, nó còn có thể kết nối được với các tủ điều khiển khác tại nhiều nút giao thông tạo ra hệ thống quản lý giao thông toàn diện cho TP.

     Nút giao thông Phạm Hùng - Mễ Trì là Dự án thí điểm Hệ thống điều khiển giao thông thông minh dựa trên công nghệ phân tích và xử lý hình ảnh (VAST) do Siemens triển khai. Bước tiếp theo là việc tích hợp các hình ảnh quan sát bằng máy quay về lưu lượng giao thông để tối ưu hóa các chu kỳ đèn tín hiệu. Giải pháp mới này dự định sẽ được triển khai ở nhiều khu vực, góp phần cải thiện điều kiện giao thông của toàn TP.

 

Tủ điều khiển tín hiệu giao thông của hãng Siemens lắp đặt

 

     Hiện nay xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Hà Nội. Thống kê cho thấy, hơn 90% phương tiện đã đăng ký là xe máy. Giải pháp kiểm soát lưu lượng giao thông bằng công nghệ phân tích xử lý hình ảnh của Siemens có thể giải quyết tình trạng này. Tình hình giao thông liên tục được cập nhật và thời gian đèn giao thông được điều chỉnh phù hợp trên phạm vi toàn TP, nhằm đảm bảo lưu lượng giao thông thông suốt. Ví dụ, vào giờ cao điểm buổi sáng, có thể bật làn sóng xanh theo hướng di chuyển chính, trong khi đó vào giờ cao điểm buổi chiều tối, hướng đi ngược lại có thể được ưu tiên. Điều này giúp tăng cường năng lực tại các nút giao thông cũng như đảm bảo dòng phương tiện lưu thông hiệu quả, giúp giảm thời gian đi lại cũng như giảm hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn và không khí. Hơn nữa, những cải thiện về điều kiện giao thông này sẽ làm tăng việc chấp hành kỷ luật và an toàn cho người tham gia giao thông, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị. “Thông qua sự hợp tác chặt chẽ Siemens và các đối tác, chúng tôi vô cùng tự hào khi cung cấp các giải pháp giao thông xanh và tiên tiến cho TP. Hà Nội. Đây chính là đáp án để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về quản lý giao thông hiệu quả và BVMT cho người dân TP” - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Siemens Việt Nam Phạm Thái Lai cho biết.

 

Phạm Hồng Dương

(Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Môi trường, số 4/2019)

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3320984