--%>

     Tập đoàn Siemens Đức vừa được Tập đoàn Trung Nam ký hợp đồng cung cấp hệ thống thiết bị điện cho Dự án Nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam. Đây là Dự án điện mặt trời đầu tiên của Siemens ở khu vực Đông Nam Á, với tổng công suất 204 MW. Khi đưa vào vận hành, Nhà máy có thể đạt tổng sản lượng điện năng sản xuất khoảng 425 triệu kWh một năm, đủ để cung cấp điện cho khoảng 200,000 hộ dân và giảm phát thải khoảng 250,000 tấn khí CO2.

     Theo đó, các sản phẩm được phân phối bao gồm inverter, máy biến áp 220 kV và máy biến áp phân phối, tủ trung thế cách điện khí, các thiết bị đóng cắt cao thế, và hệ thống giám sát và điều khiển.Tất cả các máy biến áp được Siemens cung cấp là biến áp thông minh (Sensformer) với giao diện số hóa, toàn dự án tạo thành một giải pháp "Cân bằng điện Nhà máy" (eBoP) bao gồm tất cả các thiết bị kỹ thuật điện cần thiết để trang bị cho một Nhà máy quang điện.

 

Lễ khởi công Dự án điện mặt trời Trung Nam

 

     Ông Stephan May, Tổng Giám đốc điều hành Bộ phận hệ thống điện trung thế của Siemens chia sẻ: "Chúng tôi tự hào có thể cung cấp các giải pháp tốt nhất, góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam".

     Nằm ở phía Nam của tỉnh Ninh Thuận, Dự án dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào giữa năm 2019. Các tấm pin mặt trời sẽ sản sinh điện áp một chiều 1.500 Vôn (V); inverter sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều 660V sau đó các máy biến áp sẽ đẩy điện áp thành 33 kV và lên đến 220 kV. Dòng điện này sau đó sẽ được hòa vào lưới điện cao thế và được phân phối trên toàn quốc. Thiết bị đến cấp điện áp 33 kV được thiết kế như một trạm inverter “cắm và chạy”, bởi vậy có thể được lắp đặt như một thiết bị độc lập mà không cần chi phí xây dựng cao.

     Hai máy biến áp được sử dụng trong Dự án Trung Nam là máy Sensformers. Khi các máy biến áp được đặt ở các nút quan trọng của lưới điện, chúng là các cảm biến hoàn hảo thể hiện tình trạng của lưới, đồng thời chứa đầy đủ thông tin về dòng điện. Thế hệ máy biến áp mới này kết hợp vật lý và thông tin, đồng thời có giao diện kỹ thuật số. Điều này cho phép người vận hành có thể xem các dữ liệu của nó trong thời gian thực - biến các máy biến áp thành các trung tâm thông tin.

     Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam cho biết: “Nhu cầu về điện của Việt Nam đang tăng nhanh chóng. Để đáp ứng nhu cầu này, chúng ta cần phải gia tăng tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo. Chính phủ đặt mục tiêu tăng công suất điện lên 18 gigawatt (GW) vào năm 2030. Siemens đang hỗ trợ Công ty triển khai Dự án điện mặt trời quan trọng này để đạt được các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ”.

     Siemens là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về cung cấp các thiết bị để cân bằng quang điện Nhà máy (eBoP) - một giải pháp mới cho phép điện mặt trời được hòa với lưới một cách thông minh. Việc hợp tác cùng với Tập đoàn Trung Nam trong Dự án Nhà máy điện mặt trời trọng điểm, góp phần tạo ra nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường cho người dân Việt Nam.

 

Dương Hương Ly

(Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Môi trường, số 10/2018)

 

     Theo quy hoạch của UBND tỉnh Ninh Thuận, đến năm 2020 sẽ phát triển 2.000 MW điện mặt trời. Hiện đã có 27 Dự án với tổng công suất 1.600 MW, trong đó 11 dự án đã triển khai có tổng công suất khoảng 800 MW.

     Ninh Thuận với tỷ lệ bức xạ mặt trời trực tiếp trung bình luôn cao hơn 4,5 kWh trên mỗi m2; có đến 2.800 giờ nắng trong năm - cao hơn các tỉnh lân cận. Ngoài ra, với 8000 ha vùng nắng của Ninh Thuận không bị ảnh hưởng từ bão (do được bao bọc bởi các cao nguyên và dãy núi) là những yếu tố quan trọng giúp địa phương trở thành khu vực có tiềm năng lớn nhất để xây dựng các dự án điện mặt trời bên cạnh các nguồn năng lượng tái tạo khác.

 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2893323