--%>

   Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Ôxtrâylia và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ cho biết, san hô đang đứng trước nguy cơ chết hàng loạt do tác động của hiện tượng thời tiết El Nino.

   Hiện tượng san hô chuyển sang màu trắng hay mất dần sắc tố sẽ đe dọa đến đa dạng sinh học, ngành du lịch và nghề đánh bắt cá. Hiện tượng này xảy ra khi tảo cộng sinh trên san hô chết đi do nhiệt độ nước biển tăng lên hoặc cũng có thể do các nguyên nhân khác.

   Hiện tượng này xảy ra lần đầu tiên vào năm 1998, khiến hơn một nửa rạn san hô Great Barrier, Ôxtrâylia bị mất màu, với khoảng 5 - 10% san hô bị chết. Rạn san hô Great Barrier tiếp tục giảm về số lượng trong lần thứ hai xảy ra vào năm 2010 do hoạt động của bão làm tăng nhiệt độ nước. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, rạn san hô này có thể không tồn tại được qua năm 2016.

   Rạn san hô Great Barrier đã được đưa vào Danh sách các Di sản thế giới bị đe dọa. Hiện Ôxtrâylia đang nỗ lực thực hiện kế hoạch nhằm khôi phục và phát triển rạn san hô này trong hàng chục năm tới.

Nguyệt Minh

Tạp chí của Tổng cục môi trường

Thống kê

Lượt truy cập: 3325221