--%>

     "Ô nhiễm môi trường đang giết chết con người nhiều gấp 15 lần chiến tranh. Đây là con số do các nhà khoa học thuộc Ủy ban Tạp chí khoa học Lancet về các vấn đề ô nhiễm và sức khoẻ đưa ra", trang Sputnik của Nga thông tin.

     Kết quả công bố nghiên cứu của Tổ chức Đánh giá gánh nặng bệnh tật toàn cầu trên trang web của Tạp chí Lancet cho biết, trong năm 2015, những căn bệnh do ô nhiễm môi trường gây ra đã cướp đi sinh mạng của gần 9 triệu người trên toàn thế giới, tương đương 16% tổng số các trường hợp tử vong.

     Các nhà khoa học khẳng định, con số này lớn gấp 3 lần so với số người chết do AIDS, lao và sốt rét cộng lại; gấp 6 lần số người chết do tai nạn đường bộ, gấp 15 lần so với do chiến tranh và các hình thức bạo lực khác.

     Cũng theo các nhà nghiên cứu, chất lượng sinh thái tồi tệ giết nhiều người hơn thuốc lá, nghèo đói và thiên tai. Ô nhiễm trầm trọng là nguyên nhân 1/4 các trường hợp tử vong ở một số nước.

 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

 

     Ô nhiễm môi trường đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em, sự tiếp xúc với hóa chất số lượng nhỏ trong giai đoạn sống trong tử cung và sơ sinh có thể dẫn đến tàn tật.

     Người dân ở châu Á và châu Phi bị tác động nhiều nhất từ ô nhiễm môi trường, trong khi ở cấp quốc gia thì Ấn Độ đứng đầu danh sách.

     Các khu vực như châu Phi hạ Sahara thậm chí còn chưa thiết lập hệ thống theo dõi ô nhiễm không khí. Người ta không chú ý đến ô nhiễm đất và vẫn còn rất nhiều hóa chất tiềm tàng khả năng độc hại bị bỏ qua. Chưa đến một nửa trong số 5.000 hóa chất phân tán trong môi trường từ năm 1950 được kiểm tra về độ an toàn hoặc độc tính.

     Dù thế giới chưa từng đưa ra một tuyên bố quốc tế về ô nhiễm, nhưng chủ đề này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm.

     Tháng 4/2017, Ngân hàng Thế giới tuyên bố, việc giảm ô nhiễm dưới mọi hình thức sẽ được coi là một ưu tiên toàn cầu. Tháng 12 tới, Liên hợp quốc sẽ tổ chức hội nghị đầu tiên về vấn đề ô nhiễm.

     "Mối quan hệ giữa ô nhiễm và nghèo đói rất rõ ràng", Ernesto Sanchez-Triana, chuyên gia môi trường hàng đầu tại Ngân hàng Thế giới cho biết. "Kiểm soát ô nhiễm sẽ giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề khác, từ biến đổi khí hậu đến suy dinh dưỡng. Đó là những liên kết thiết yếu không thể bỏ qua".

 

Thanh Huyền

Thống kê

Lượt truy cập: 1410165