--%>

     Mới đây, Công ty Khethworks ở Ấn Độ đã phát triển một hệ thống tưới tiêu sử dụng năng lượng mặt trời cho phép người nông dân tưới nước cho cây trồng mà không phải lệ thuộc vào những cơn mưa theo mùa hay nhiên liệu đắt đỏ. 

     Mùa mưa ở Ấn Độ chỉ kéo dài 4 tháng. Phần thời gian còn lại trong năm, nông dân buộc phải tìm những cách khác để cấp nước cho vụ mùa. Họ thường sử dụng bơm dầu diesel với chi phí hoạt động lên tới 150 USD (khoảng 3,3 triệu đồng) cho mỗi mùa trồng trọt. Đây là mức chi phí lớn đối với đất nước nơi thu nhập bình quân đầu người hàng năm chưa đến 2.000 USD (khoảng 46 triệu đồng).

 

Hệ thống bơm chạy bằng năng lượng mặt trời Khethworks. Ảnh: Khethworks

     Khethworks là một Dự án do Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) khởi xướng và được đăng ký thành công ty ở thành phố Pune, Mumbai, Ấn Độ năm 2016. Đây chính là thời cơ vàng cho ngành kinh doanh năng lượng mặt trời tại đất nước Nam Á này. Ở nhiều khu vực của Ấn Độ, mặt trời chiếu sáng đến 300 ngày trong năm.

     Hiện nay, sản lượng điện mặt trời của Ấn Độ đã tăng ấn tượng từ chưa đầy 4 gigawatt năm 2015 lên gần 30 gigawatt - chiếm gần 8% tổng công suất tiêu thụ điện. Chính phủ đang đặt mục tiêu đạt 100 gigawatt điện mặt trời vào năm 2022. 

 

Phương Tâm

 

Thống kê

Lượt truy cập: 434300