--%>

     Vừa qua, tại UBND Thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Hải Phòng”.

     Hải Phòng là 1 trong 10 TP trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất do BĐKH, trong đó, nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng nặng nhất. BĐKH gây các hiện tượng thời tiết cực đoan, gia tăng tần suất, cường độ bão, đường đi của bão bất thường, lốc xoáy, mưa đá và dông, mưa lớn đột ngột và kéo dài, nước biển dâng… ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng, vật nuôi, mất đất sản xuất do xâm nhập mặn và nước biển dâng, mất cân bằng sinh thái, phát sinh dịch bệnh diện rộng, gây thiệt hại lớn về tài nguyên và cơ sở hạ tầng…

Toàn cảnh Hội thảo


     Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi, thảo luận về tác động của BĐKH đối với nền nông nghiệp Việt Nam nói chung, Hải Phòng nói riêng, trên cơ sở đó, đề xuất một số giải pháp thích ứng.

     Theo đó, để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, thích ứng với BĐKH, các ngành, cơ quan chức năng cần xem xét chuyển đổi một số vùng đất ngập nước sang nuôi trồng thủy sản; tăng cường cây trồng có khả năng thích ứng với BĐKH như các giống lúa chịu hạn, các loài cây chịu mặn… Trong chăn nuôi, đẩy mạnh chọn giống thích nghi với điều kiện từng vùng sinh thái, có tính kháng bệnh, chống chịu tốt với sự thay đổi của môi trường. Trong nuôi trồng thủy sản, xây dựng Quỹ bảo hiểm thủy sản và các cơ chế hỗ trợ rủi ro do thiên tai, BĐKH.

 

Thu Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 2893324