--%>

      Mới đây, Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh chính thức cho ra mắt phần mềm ứng dụng hướng dẫn phân loại chất thải rắn tại nguồn và nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Đây là một trong những giải pháp nằm trong trong chương trình giảm ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững đang được lãnh đạo TP hướng tới.

 

 

     Theo thống kê của Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày trên địa bàn phát sinh khoảng 8.300 tấn rác sinh hoạt, cao điểm có ngày lên đến 9.200 tấn, chiếm hơn 40% nguồn phát thải. Mỗi năm, TP phải chi nhiều tỷ đồng cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý lượng rác thải khổng lồ này. Để giảm chi ngân sách, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu các quận, huyện đẩy mạnh việc phân loại rác tại nguồn. Một trong những giải pháp được TP chú trọng đó là ứng dụng các giải pháp thông minh, hiện đại để người dân dễ dàng thực hiện, mang lại môi trường sạch đẹp.

     Với giải pháp mới này, các thông tin về hướng dẫn phân loại các nhóm chất thải, quy trình thu gom, cách nhận biết từng nhóm chất thải, ý nghĩa của việc phân loại rác, quy định xử phạt hành vi không phân loại rác… đều có trên ứng dụng. Đặc biệt, đoạn video sinh động lý giải vì sao phải phân loại rác tại nguồn, thực trạng rác thải, lộ trình triển khai phân loại… được mô tả rất đầy đủ để người dân nắm rõ. Bên cạnh đó, phần mềm này rất thuận tiện vì được thiết kế dễ sử dụng với giao diện thân thiện, bảo đảm đầy đủ thông tin hướng dẫn phân loại rác thải.

     Ngoài chức năng phân loại, mỗi thùng rác còn được gắn bộ phận năng lượng mặt trời, khi ánh nắng đi qua tấm pin mặt trời sẽ biến đổi thành điện năng, hay có chức năng lọc nước dùng để tưới hai chậu cây được trang bị hai bên thùng rác.

     Cùng với Quận Tân Phú, Quận 2, hiện TP. Hồ Chí Minh đã lắp đặt các thùng rác thông minh tại nhiều khu vực công cộng trên địa bàn Quận 1, 3, 4, 5…

 

Hồng Nhung

Thống kê

Lượt truy cập: 2041745